Mật Ong Để Lâu Có Tốt Không? Một Số Điều Cần Lưu Ý Khi Bảo Quản Mật Ong
Mật ong là loại chất lỏng ngọt, đặc sệt và được sử dụng rộng rãi không chỉ làm nguyên liệu trong ẩm thực mà còn trong y học cổ truyền và điều trị da do có thành phần dinh dưỡng cùng tính chất kháng khuẩn và chống oxy hóa. Vậy mật ong để lâu có tốt không? Hãy cùng Viefarm tìm hiểu mật ong để lâu có tốt cho sức khoẻ không nhé.
Mật ong để lâu có tốt không?
Nhiều người thắc mắc mật ong để lâu ngày có tốt không hay thậm chí họ còn cho rằng mật ong để càng lâu càng tốt. Trên thực tế, nếu để mật ong lâu sẽ không tốt do thay đổi cả về mùi vị và chất lượng.
Trong quá trình sử dụng, hơi nước cùng với vi khuẩn trong không khí sẽ làm mật ong từ từ bị đông đặc và hình thành các tinh thể đường. Điều này làm thay đổi cấu trúc và làm giảm tính chất chảy của mật ong. Mật ong sẽ trở nên đậm màu hơn và mùi vị đặc trưng của mật ong sẽ dần mất đi theo thời gian khi bảo quản quá lâu. Khi để càng lâu, vị của mật ong sẽ trở nên đắng hơn và lên men có mùi như rượu. Bên cạnh đó, một số vitamin, khoáng chất, đặc biệt là hàm lượng enzyme dinh dưỡng trong mật ong sẽ bị phân hủy dần theo thời gian. Do đó, mật ong không nên sử dụng lâu vì sẽ có sự thay đổi về chất và vị, gây hại cho sức khỏe.
Mật ong để lâu ngày thì có tốt không
Tóm lại, loại mật ong tự nhiên có thể được bảo quản lâu dài nếu được đóng gói và bảo quản đúng cách. Tuy nhiên, chất lượng mật ong có thể giảm dần theo thời gian. Đối với các loại mật ong đóng chai có ghi ngày sản xuất rõ ràng thì nên sử dụng trong thời gian được khuyến cáo. Vì vậy, nên sử dụng mật ong trong vòng 1-2 năm để có chất lượng tốt nhất.
Cách nhận biết mật ong bị hỏng
Có thể nhận biết mật ong bị hư, hỏng qua những dấu hiệu sau:
- Mùi vị: Mật ong tươi có mùi thơm ngọt dịu nhẹ đặc trưng. Nếu có mùi chua, vị đắng hoặc mùi lạ khác thì đó là dấu hiệu mật ong hỏng.
- Màu sắc: Mật ong thường có màu vàng nhạt đến vàng đậm tùy loại. Nếu mật ong chuyển sang màu xám, nâu đen hoặc màu lạ thì có thể đã bị hỏng.
- Kết cấu bị thay đổi: Với kết cấu lỏng, đặc sệt ở nhiệt độ phòng. Nếu mật ong trở nên quá lỏng, nhão nhoẹt hoặc có vẻ đông cứng bất thường thì đó là dấu hiệu hư hỏng.
- Bọt khí hoặc nấm mốc: Sự xuất hiện của bọt khí, nấm mốc trên bề mặt mật ong là dấu hiệu rõ ràng của sự hư hỏng.
Một số lợi ích tốt của mật ong đối với sức khỏe
Mật ong là một thực phẩm tự nhiên giàu dưỡng chất và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Sau đây là một số lợi ích mà mật ong đem lại cho cơ thể:
Hỗ trợ điều trị bệnh ho khan, ho đờm
Mật ong là bài thuốc trị ho được sử dụng nhiều trong dân gian vô cùng hiệu quả. Mật ong có tính kháng khuẩn, chống viêm giúp giảm kích ứng và viêm họng - nguyên nhân chính gây ra ho. Ngoài ra, enzym glucose oxy hóa trong mật ong có tác dụng làm tan đờm dày, giúp dễ dàng khạc đờm ra ngoài. Kết hợp mật ong với các nguyên liệu khác trị ho như mật ong hấp hẹ, mật ong ngâm chanh quất,…
Mật ong hỗ trợ trị ho hiệu quả
Cách sử dụng: Bạn có thể uống trực tiếp mật ong nguyên chất, trộn mật ong với nước ấm hoặc trà thảo mộc để uống vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ. Lượng mật ong khuyến cáo là 1-2 muỗng canh/ngày cho người lớn và 1/2 - 1 muỗng cà phê/ngày cho trẻ em.
Chăm sóc da
Nhờ tính kháng khuẩn, mật ong giúp loại bỏ bụi bẩn, bã nhờn và vi khuẩn gây mụn trên da một cách hiệu quả, từ đó se khít lỗ chân lông. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa trong mật ong như flavonoid, axit phenolic giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa gây viêm và lão hóa da.
Để có được hiệu quả tốt nhất, bạn có thể dùng mật ong trực tiếp hoặc pha chế thành mặt nạ dưỡng da cùng với các thành phần khác. Sử dụng đều đặn sẽ mang lại làn da mịn màng, khỏe mạnh.
Chữa bỏng, làm lành vết thương
Tính kháng khuẩn và khả năng giữ ẩm của mật ong giúp khử trùng vết thương, giảm sưng tấy, nhiễm trùng da và làm lành vết thương nhanh chóng. Do đó, mật ong có thể được dùng như một loại thuốc trị bỏng và làm liền sẹo vô cùng hiệu quả.
Làm lành vết thương bằng mật ong hiệu quả
Nếu bị bỏng, bạn có thể đắp một lớp mật ong mỏng trực tiếp lên trên vết thương, sau đó sử dụng băng gạc phủ lên để yên trong 12-24 giờ rồi thay mới, kiên trì trong vài ngày đến khi vết thương lành hoàn toàn.
Hỗ trợ tiêu hóa
Mật ong có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
Cải thiện giấc ngủ
Mật ong giúp tăng cường giấc ngủ ngon hơn và chất lượng giấc ngủ tốt hơn. Trong mật ong chứa một lượng nhỏ melatonin - hormone tự nhiên điều chỉnh chu kỳ ngủ-thức. Điều này có tác dụng kích thích cơ thể sản sinh ra nhiều melatonin hơn, hỗ trợ ngủ ngon.
Khuyến nghị sử dụng 1-2 muỗng mật ong trước khi đi ngủ khoảng 30 phút. Bạn cũng có thể pha chế mật ong với sữa ấm hoặc trà thảo mộc để tận hưởng hiệu quả cải thiện giấc ngủ tốt hơn.
Ngăn ngừa ung thư
Mật ong giàu chất chống oxy hóa như flavonoid, axit phenolic, giúp bảo vệ và chống lại sự lây lan của các tế bào ung thư bảo vệ tế bào khỏi tổn thương oxy hóa - một nguyên nhân gây ung thư. Các nghiên cứu cho thấy thành phần trong mật ong có thể ngăn chặn sự phát triển của một số dòng tế bào ung thư như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt,…
Một số lưu ý nên biết khi bảo quản mật ong
Cách bảo quản mật ong cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của loại mật mà bạn đang sử dụng. Sau đây là một số lưu ý quan trọng khi bảo quản mật ong để đảm bảo chất lượng và độ tươi ngon.
Nhiệt độ bảo quản
Nên bảo quản mật ong ở nhiệt độ phòng hoặc dưới 25°C. Tránh để mật ong ở nơi quá nóng hoặc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời sẽ làm mật ong bị đun sôi và mất đi các dưỡng chất có lợi.
Môi trường bảo quản
Bảo quản mật ong ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh hơi ẩm và độ ẩm cao. Hơi ẩm có thể làm mật ong bị lỏng, nhão và dễ bị nấm mốc phát triển. Không nên để mật ong ở dưới nền, hay ở những vị trí nhiệt độ thấp vì sẽ dẫn đến làm mật ong bị kết tinh làm ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng.
Dụng cụ bảo quản
Nên đựng mật ong trong những thùng đựng bằng thủy tinh, nhựa hoặc kim loại không gỉ, đậy kín. Tránh sử dụng thùng đựng bằng kim loại dễ bị gỉ sét. Do kim loại sẽ tác dụng với các hợp chất trong mật ong và làm thay đổi mùi vị cũng như tạo ra độc tố gây hại đến sức khỏe.
Bảo quản mật ong bằng lọ thuỷ tinh đậy kín
Tránh nhiễm chất lạ
Không để muỗng, thìa dính mật ong rơi vào lọ/thùng đựng mật ong. Điều này sẽ gây ô nhiễm vi sinh và làm mật ong bị hư hỏng.
Xem thêm >>>
Mật Ong Rừng Bỏ Tủ Lạnh Có Đông Không? Cách Để Bảo Quản Mật Ong Rừng Đúng Cách
Nhận Biết, Công Dụng Và Cách Lấy Mật Ong Rừng
Địa chỉ mua mật ong uy tín và chất lượng hiện nay
Hiện tại, sản phẩm mật ong Manuka chất lượng đang được bày bán chính hãng tại cửa hàng Viefarm, bạn có thể truy cập website viefarm.com để mua ngay nhé!
Khi mua sản phẩm mật ong Manuka tại Viefarm, bạn sẽ được hưởng một số chính sách ưu đãi sau:
- Cam kết 100% sản phẩm chính hãng.
- Giao hàng nhanh chóng, thanh toán online nhiều phương thức.
- Hỗ trợ giao hàng đến tận tay khách hàng trên toàn quốc.
- Viefarm luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng.
Qua bài viết trên, Viefarm đã giải đáp và chia sẻ những thông tin về vấn đề mật ong để lâu có tốt không cùng những lợi ích và cách bảo quản mật ong đúng cách để đảm bảo mật ong luôn tươi mới và an toàn cho sức khỏe. Nếu còn thắc mắc về mật ong, hãy liên hệ ngay với Viefarm để được tư vấn bạn nhé!