5 Công Dụng Tuyệt Vời Của Mật Ong Nuôi Mà Bạn Không Nên Bỏ Qua
Mật ong nuôi từ lâu đã được coi là “thần dược” tự nhiên nhờ những công dụng tuyệt vời của nó. Sử dụng mật ong đúng cách và đều đặn giúp cơ thể điều hòa lượng đường huyết, chữa lành vết thương và ngăn ngừa một số bệnh mãn tính. Chính nhờ những công dụng đa dạng này, nhiều người đã đưa mật ong vào thực đơn hàng ngày. Vậy, những lợi ích sức khỏe mà mật ong mang lại là gì? Hãy cùng Viefarm khám phá nhé.
Mật ong nuôi là gì?
Mật ong nuôi là loại mật kết tinh từ sự chăm sóc và nuôi dưỡng của bàn tay của con người. Trong mùa hoa nở, những con ong được người nuôi hướng dẫn tận dụng hoa để tạo ra mật ngọt.
Mùi vị và màu sắc của mật ong sẽ phụ thuộc vào mỗi loại hoa mà ong hút mật. Đồng thời, quá trình nuôi còn bao gồm việc cung cấp thêm đường cho ong. Nhờ điều này, loại mật ong này thường không có sự đậm đặc và hương vị tinh tế như mật ong rừng.
Mật ong nuôi là loại mật được chăm sóc và nuôi dưỡng bởi con người
Tác dụng của mật ong nuôi
Mật ong nuôi từ xưa đã được nhiều người biết đến với công dụng tuyệt vời trong việc mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người. Dưới đây là một vài lợi ích sức khỏe mà mật ong mang đến:
Mật ong nuôi chống oxy hóa tốt
Mật ong nuôi là nguồn giàu chất chống oxy hóa, một yếu tố quan trọng trong việc giúp cơ thể chống lại tác động của các gốc tự do. Các gốc tự do là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng oxy hóa và sự phát triển của các bệnh mãn tính như ung thư và tim mạch.
Trong mật ong, polyphenol là một loại hợp chất chống oxy nổi tiếng với khả năng giảm căng thẳng oxy hóa và giảm thiểu tình trạng stress liên quan. Ngoài ra, phấn ong và keo ong cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hô hấp, cải thiện hệ tiêu hóa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch và hệ thần kinh.
Mật ong chứa hàm lượng chất oxy hóa cao
Kháng khuẩn và kháng nấm
Nhờ vào hoạt tính kháng khuẩn hydrogen peroxide, glucose oxidase cùng với độ pH thấp nên mật ong nuôi thường được dùng như là một loại kháng sinh tự nhiên. Cụ thể, Khi bôi trực tiếp lên vết thương hở hoặc nhiễm trùng ngoài da, mật ong có khả năng kháng khuẩn hiệu quả và thúc đẩy quá trình lành da nhanh chóng. Thành phần hóa học độc đáo của mật ong ngăn chặn sự phát triển của nấm men và vi khuẩn.
Một số mầm bệnh và loại vết thương mà mật ong có thể điều trị bao gồm:
- Vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm: Escherichia coli (E. coli)
- Vi khuẩn gây nhiễm trùng: Staphylococcus aureus (S. aureus)
- Vi khuẩn gây các bệnh dạ dày: Helicobacter pylori (H. pylori)
Khả năng kháng khuẩn và kháng nấm của mật ong rất hiệu quả
Mật ong nuôi nguyên chất giúp trị ho hiệu quả
Trị ho bằng mật ong nuôi là một bài thuốc dân gian hiệu quả từ xa xưa. Sử dụng mật ong thay thế thuốc kháng sinh để điều trị ho sẽ giúp hạn chế tình trạng nhờn thuốc, kháng thuốc, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Dưới đây là một vài bài thuốc kết hợp với mật ong hiệu quả mà Viefarm muốn chia sẻ:
- Kết hợp mật ong và chanh đào. Một bài thuốc quý được lưu truyền qua nhiều đời, hiệu quả các bệnh về hô hấp. Chuẩn bị chanh đào, cắt lát thành từng miếng rồi ngâm với mật ong và đường phèn. Sáng sớm, pha nước ấm với hỗn hợp mật ong chanh đào để uống sẽ giúp phòng và chữa ho hiệu quả.
- Kết hợp mật ong gừng: Sử dụng 1 thìa gừng cắt lát, 1 thìa mật ong khuyaats đềo với một cốc nước ấm. Sử dụng hỗn hợp này liên tục 3-5 ngày sẽ giúp họng giảm đau rát, ngứa và bớt ho.
- Kết hợp mật ong và quất xanh: Bổ đôi 2-3 quả quất vắt lấy nước. Sau đó thêm 3 thìa mật ong vào và chưng hỗn hợp cách thủy khoảng 20-30 phút. Khi hỗn hợp nguội, bạn có thể dùng được.
Hỗ trợ tiêu hóa
Mật ong, đặc biệt là mật ong nuôi, có tác dụng hiệu quả trong việc bảo vệ đường ruột và giảm nhiễm khuẩn. Nhờ thành phần prebiotics trong mật ong, lợi khuẩn trong ruột được nuôi dưỡng, giúp bảo vệ và cải thiện hệ tiêu hóa.
Hơn nữa, mật ong nuôi còn giúp bảo vệ tế bào ruột khỏi sự bám dính của các loại vi khuẩn có hại, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng. Theo Giáo sư Mahantayya V Math tại Đại học Y Kamothe (Ấn Độ), độ kết dính của mật ong cao gấp 126 lần so với nước, giúp phủ kín thành đường tiêu hóa. Điều này tạo ra một rào cản hiệu quả ngăn chặn nguy cơ trào ngược dạ dày-thực quản.
Vì vậy, uống một cốc nước ấm pha mật ong vào buổi sáng là cách tuyệt vời để bảo vệ và duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa.
Mật ong nuôi giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa hiệu quả
Mật ong nuôi cải thiện trí nhớ
Một lợi ích sức khỏe tuyệt vời khác của mật ong nuôi đó là giúp cải thiện trí nhớ. Điều này là nhờ vào thành phần canxi trong mật ong, giúp làm chậm quá trình oxy hóa các tế bào não, từ đó cải thiện trí nhớ.
Đồng thời, canxi cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp não hấp thụ nhanh chóng, cải thiện quá trình vận động và chuyển hóa của não. Ngoài ra, chất polyphenol trong mật ong cũng giúp cải thiện trí nhớ rất hiệu quả.
Tham khảo cách lấy mật ong nuôi
Thu hoạch mật ong là một kỹ thuật quan trọng, ảnh hưởng lớn đến chất lượng mật ong. Dưới đây là quy trình lấy mật ong nuôi đúng chuẩn mà bạn có thể tham khảo:
Dụng cụ cần chuẩn bị:
- Máy quay mật
- Dao cắt vít nắp
- Lưới lọc
- Đồ chứa mật
Các bước thực hiện:
- Rũ ong: Rũ số lượng ong còn lại ra khỏi cầu.
- Cắt vít nắp: Sử dụng dao hớt nhẹ vít nắp lỗ tổ mật từ dưới lên.
- Quay mật: Đặt các cầu đã cắt vít vào khung máy quay. Bắt đầu quay với tốc độ tăng dần. Khi mật đã được lấy hết, giảm tốc độ để bánh tổ không bị vỡ và ấu trùng không bị văng ra.
- Trả bánh tổ: Trả bánh tổ về chỗ cũ để ong ủ ẩm ấu trùng.
- Lọc mật: Lọc mật ong bằng vải màn hoặc lưới inox cho đến khi loại bỏ hết cặn bã.
Quy trình thu hoạch mật ong nuôi đúng chuẩn
Hướng dẫn sử dụng mật ong nuôi đúng cách
Một trong những cách sử dụng mật ong nuôi tốt nhất là hòa cùng nước ấm. Tuy nhiên, dù mật ong đem lại vô vàn lợi ích sức khỏe nhưng chúng ta cũng nên tránh việc làm dụng loại sản phẩm này. Liều lượng lý tưởng cho một người trưởng thành là từ 35-40ml mật ong/ngày.
Tuyệt đối không cho trẻ dưới 1 tuổi sử dụng mật ong, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Vì lượng đường trong mật ong có thể gây ảnh hưởng đến được tiêu hóa và nghiêm trọng hơn là ngộ độc do tiếp xúc với bào tử Clostridium botulinum. Những người mắc bệnh tiêu chảy, đầy hơi hoặc giãn tĩnh mạch nên hạn chế loại sản phẩm này. Vì có thể gây ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe và gây khó khăn trong quá trình điều trị bệnh.
Ngoài ra, mật ong cũng không nên kết hợp với một số loại thực phẩm như cơm, hành, cây thì là, cua,... Khi sử dụng mật ong cùng các loại thực phẩm khác, hãy chú ý kiểm tra kỹ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Dưới đây là những thông tin bổ ích về lợi ích sức khỏe của mật ong nuôi mà Viefarm đã tổng hợp lại. Hãy tích hợp mật ong vào chế độ sinh hoạt hàng ngày để bảo vệ cơ thể và nâng cao sức khỏe. Tuy nhiên, trước khi sử dụng sản phẩm này, hãy đọc kỹ các lưu ý để tránh gặp phải những tác dụng không mong muốn.