Táo Đỏ - Vị Thần Dược Nhưng Cần Phải Lưu Ý

Viefarm Tác giả Viefarm 19/08/2024 16 phút đọc

Táo đỏ từ lâu đã trở thành loại quả được nhiều người ưa chuộng nhờ vào những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà nó mang lại như cải thiện trí nhớ, hỗ trợ hệ tiêu hóa, và ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng, việc hiểu rõ về những lưu ý là điều vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây của Viefarm sẽ giới thiệu về những lợi ích của loại quả này, đồng thời nhấn mạnh vào những điều cần lưu ý khi thưởng thức nó.

Đặc điểm của táo đỏ

tao-do-vi-than-duoc-nhung-can-phai-luu-y-1
Táo đỏ có vỏ đỏ sẫm và nhăn nhúm

Táo đỏ, hay còn gọi là táo tàu. Đây là một trong những loại quả thảo dược nổi tiếng trong y học cổ truyền. Nguồn gốc loại quả này có từ Nam Á, nhưng dần trở nên phổ biến trong ẩm thực và y học Trung Hoa. Ngày nay, Trung Quốc được xem là một trong những quốc gia sản xuất chủ lực loại quả này, nhất là các tỉnh Hà Bắc, Tân Cương, Tứ Xuyên, … Chính vì vậy, nhiều người hay gọi loại quả này là táo tàu. 

Thuộc họ nhà táo Rhamnaceae, trái táo khi chín sẽ có vỏ đỏ sẫm đặc trưng và nhăn nhúm. Nhờ hương vị ngọt thanh cùng với kết cầu mềm dai, loại quả này được sử dụng là nguyên liệu cho các loại đồ ngọt mứt, bánh kẹo,… và cho các món hầm bồi bổ như chè hạt sen hay yến chưng. 

Giá của loại quả này trên thị trường hiện nay giá dao động khoảng 100.000 đến 200.000 VNĐ/kg. Tuy nhiên, các loại táo chất lượng cao nhập khẩu từ Hàn Quốc có thể có giá lên tới 300.000 VNĐ/kg. 

Giá trị dinh dưỡng của táo đỏ?

Những tác dụng của loại quả này hầu hết đến từ các thành phần dinh dưỡng bên trong. Cụ thể, trong 100g (tương đương gần 3 quả) cung cấp: 

  • 79 lượng calo
  • 1g chất đạm
  • 0g chất béo
  • 20g carb
  • 10g chất xơ
  • 77% lượng Vitamin C cần thiết mỗi ngày
  • 5% lượng Kali cần thiết mỗi ngày

Ngoài ra, loại quả này có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, trong đó chủ yếu là flavonoid, polysaccharide và axit triterpenic. Hàm lượng vitamin C lên tới 77% cũng có khả năng hoạt động như một chất chống oxy hóa. Bên cạnh đó, các loại khoáng chất tốt cho sức khỏe như photpho, canxi, magie cùng một lượng vitamin B phức hợp cũng được tìm thấy trong loại quả này. 

Loại quả này có thể sử dụng ở dạng tươi hoặc khô. Tuy nhiên, mặc dù táo đỏ khô vẫn giữ nguyên hầu hết các thành phần dinh dưỡng, nhưng lượng đường và carb có thể cao hơn. Lý do là bởi quá trình sấy khô làm lượng nước trong táo mất đi, dẫn đến lượng đường trong quả cô đặc. 

Lợi ích sức khỏe của táo đỏ?

Được xem là thần dược trong y học vì loại quả này đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người. Dưới đây là 5 công dụng của táo đỏ bạn nên biết: 

Tăng cường trí nhớ nhờ táo đỏ

tao-do-vi-than-duoc-nhung-can-phai-luu-y-2

Táo đỏ giúp cải thiện trí nhớ và bảo vệ não

Chính bởi thành phần giàu hợp chất chống viêm và chống oxy, loại quả này có tác dụng vô cùng hiệu quả trong việc cải thiện trí nhớ và bảo vệ não. Các hợp chất này được biết đến với khả năng ngăn chặn stress oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào não khỏi tổn thương. 

Ngoài ra, các nghiên cứu lâm sàng trên động vật đã chỉ ra rằng hạt táo đỏ có thể hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến mất trí như Alzheimer. Thêm vào đó, theo tạp chí Ethnopharmacology, các chiết xuất từ loại hạt này cũng còn có khả năng làm giảm các triệu chứng của lo âu ở liều lượng thấp. Điều này khiến cho loại quả này trở nên ngày càng phổ biến trong chế độ ăn của nhiều người.

Hỗ trợ chức năng thận

tao-do-vi-than-duoc-nhung-can-phai-luu-y-3
Chiết xuất từ táo đỏ hỗ trợ chức năng thận

Chiết xuất từ táo đỏ đã được chứng minh là có khả năng cải thiện chức năng thận bằng cách giảm nồng độ creatinin và ure trong cơ thể. Chính vì vậy, việc thường xuyên tiêu thụ một lượng phù hợp loại quả này có thể đem lại lợi ích đáng kể cho người mắc bệnh thận. Giúp họ kiểm soát tình trạng bệnh và cải thiện sức khỏe tổng thể. 

Cải thiện hệ tiêu hóa và táo bón

tao-do-vi-than-duoc-nhung-can-phai-luu-y-4
Hàm lượng chất xơ trong quả giúp tăng lợi khuẩn

Với hàm lượng chất xơ cao, táo đỏ được coi như là một công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Nếu mỗi ngày cơ thể được cung cấp vừa đủ một lượng, các lợi khuẩn được ruột sẽ tăng trưởng nhiều hơn, từ đó giúp quá trình tiêu hóa tốt hơn.

Ngoài ra, hàm lượng chất xơ trong quả này chính là điều trị bệnh táo bón mãn tính. Điều này đã được tạp chí Digestion nguyên cứu và kết luận rằng chiết xuất từ quả này có thể điều trị táo bón trong vòng 12 tuần một cách hiệu quả và an toàn. 

Ngăn ngừa bệnh ung thư bằng táo đỏ

Việc sử dụng chiết xuất từ táo đỏ khô đã được xác nhận là có hiệu quả trong việc điều trị ung thư. Sự khẳng định này dựa trên các nghiên cứu và thử nghiệm mà các nhà nghiên cứu trước đó đã tiến hành trên khối u của người bệnh. Nhờ những tín hiệu tích cực từ kết quả nghiên cứu, nền y học toàn cầu đặt một kỳ vọng lớn đây sẽ là một loại thực phẩm hỗ trợ chống lại ung thư. 

Nâng cao sức khỏe tim mạch

Bảng thành phần của táo đỏ là nguồn cung cấp đa dạng các chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch. Ví dụ, lượng Kali trong quả giúp làm dịu mạch máu cùng với lượng Manage giúp hỗ trợ kiểm soát huyết áp cho cơ thể. 

Ngoài ra, các chất chống oxy hóa bao gồm flavonoid, triterpenoid và polysaccharide phát huy tác dụng hiệu quả trong việc kích thích quá trình trao đổi chất và hỗ trợ điều trị các bệnh về tim mạch.

Những lưu ý khi sử dụng táo đỏ

tao-do-vi-than-duoc-nhung-can-phai-luu-y-7
Một số những lưu ý cần phải biết khi sử dụng táo đỏ

Để tránh những tác dụng phụ không mong muốn, dưới đây là những điều bạn cần lưu ý trước khi tích hợp loại quả này vào chế độ dinh dưỡng của bạn:

Hàm lượng ăn táo đỏ chuẩn

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng việc lạm dụng táo đỏ có thể dẫn đến một số tác dụng phụ. Theo một số chuyên gia nghiên cứu, khi cơ thể tiêu thụ lượng lớn táo tàu trong ngày có thể dẫn đến tình trạng bị đầy hơi và chướng bụng. Do vậy, hãy đảm bảo bạn nạp vừa đủ loại quả này cho cơ thể mỗi ngày, chỉ nên dùng tối đa 5-6 quả nhỏ/ ngày tương đương 2-3 to

Ngoài ra, như đã đề cập ở trên, đây là một loại quả chứa đường, đặc biệt là khi sấy khô, lượng đường sẽ cao. Do vậy việc ăn loại quả này hay uống trà từ quả này nhiều mỗi ngày có thể dẫn đến tình trạng dư đường, gây hại cho sức khỏe.

Một số trường hợp không nên sử dụng táo đỏ

Mặc dù tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng phù hợp để sử dụng loại quả này. Dưới đây là nhóm những người không nên ăn: 

  • Nhóm người sử dụng thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine khác (SSNRIs). Vì thành phần trong thuốc có thể không tương thích với thành phần trong quả.
  • Nhóm người dùng các loại thuốc trị co giật như carbamazepine, phenytoin, phenobarbitone. Vì một số nghiên cứu chỉ ra rằng, loại quả này có thể tác động tiêu cực đến hệ thần kinh, tăng nguy cơ xảy ra co giật.
  • Nhóm người có lượng đường huyết cao. Vì táo sấy khô cũng có hàm lượng đường cao, do vậy hạn chế sử dụng quá nhiều loại quả này để tránh tăng đường huyết.

Dưới đây là một số thông tin hữu ích về táo đỏ mà Viefarm muốn chia sẻ với bạn. Đây là một loại quả không chỉ ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng. Bạn có thể cân nhắc tích hợp loại trái cây này vào chế độ ăn hằng ngày của bạn để bổ sung dưỡng chất. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả, hãy đọc kỹ những lưu ý trước khi sử dụng.

Viefarm
Tác giả Viefarm Admin
Bài viết trước Hồng Táo và Những Lợi Ích Sức Khỏe Không Thể Bỏ Qua

Hồng Táo và Những Lợi Ích Sức Khỏe Không Thể Bỏ Qua

Bài viết tiếp theo

Tự Làm Mứt Vỏ Bưởi Tại Nhà Với Nguyên Liệu Đơn Giản

Tự Làm Mứt Vỏ Bưởi Tại Nhà Với Nguyên Liệu Đơn Giản
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo