Hướng Dẫn Cách Làm Táo Mèo Ngâm Đường Đơn Giản Tại Nhà
Táo mèo ngâm đường là một trong những món ăn độc đáo và đặc sắc, mang đậm hương vị của vùng núi Tây Bắc. Nét đặc trưng của ẩm thực ở khu vực này không chỉ nằm ở những món ngon độc đáo mà còn là sự sáng tạo trong cách chế biến và bảo quản. Trong đó bảo quản táo mèo bằng cách ngâm đường rất phổ biến vừa thơm ngon, vừa giữ quả sử dụng được lâu dài.
Đặc điểm của táo mèo ngâm đường
Táo mèo ngâm đường phèn là một món đặc sản với đặc điểm nổi bật là quả táo mèo được ngâm trong đường phèn để tạo ra một lớp vỏ đường bóng mượt bao phủ bề mặt. Sự kết hợp giữa vị chua dịu của táo và vị ngọt của đường phèn tạo ra một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và hấp dẫn. Đồng thời, quá trình ngâm trong đường cũng giúp táo mèo bảo quản được lâu dài mà vẫn giữ được độ tươi ngon và hương vị đặc trưng.
Sự chua dịu của táo mèo kết hợp với vị ngọt đường phèn sẽ rất kích thích vị giác của bạn
Tác dụng của táo mèo ngâm đường
Táo mèo ngâm đường không chỉ là một món ngon đặc sản mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người sử dụng với 4 công dụng chính:
Tăng cường hệ miễn dịch
- Táo ngâm đường chứa nhiều vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các bệnh cảm cúm, ho và các bệnh nhiễm trùng khác.
- Vitamin C còn có tác dụng chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại, từ đó phòng ngừa các bệnh mãn tính như ung thư, tim mạch.
Táo mèo ngâm đường giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa
- Táo mèo ngâm đường phèn có vị chua ngọt, giúp kích thích hệ tiêu hóa, tăng cường tiết dịch vị, hỗ trợ tiêu hóa thức ăn tốt hơn.
- Loại quả này còn có khả năng làm giảm các triệu chứng khó tiêu, đầy hơi, ợ nóng, táo bón.
Hỗ trợ giảm cân
- Ngâm táo mèo với đường phèn có tác dụng giảm béo hiệu quả nhờ hàm lượng chất xơ cao. Chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn, từ đó hỗ trợ giảm cân an toàn.
- Ngoài ra, táo mèo còn giúp đốt cháy calo, tăng cường trao đổi chất, góp phần thúc đẩy quá trình giảm cân hiệu quả.
Với hàm lượng chất xơ cao táo mèo giúp cho quá trình giảm cân rất hiệu quả
Táo mèo ngâm đường hỗ trợ điều trị cao huyết áp
Khi ngâm táo mèo với đường phèn còn có tác dụng hạ huyết áp hiệu quả nhờ hàm lượng kali cao. Kali giúp cân bằng lượng natri trong cơ thể, từ đó giúp hạ huyết áp và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Loại quả này còn có tác dụng giúp máu lưu thông tốt hơn đồng thời cũng góp phần hạ huyết áp.
Xem thêm: 5 Bài Thuốc Chữa Bệnh Cực Hiệu Quả Từ Táo Mèo
Hướng dẫn cách làm táo mèo ngâm đường đơn giản
Việc ngâm táo mèo với đường phèn rất đơn giản và dễ làm
Nguyên liệu:
- 1.5 kg táo mèo
- 1 kg đường phèn
- Gừng, quế, hồi (tùy chọn)
Cách làm:
Để tiến hành làm táo mèo ngâm đường phèn ta tiến hành thực hiện theo 7 bước:
Bước 1: Rửa sạch táo mèo, cắt bỏ cuống và thái miếng vừa ăn.
Bước 2: Sau khi đã rửa sạch táo ta tiến hành ngâm táo mèo trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 3: Tiếp theo cho táo mèo vào lọ thủy tinh đã được rửa sạch và khử trùng. Nên nhớ cứ một lớp táo mèo ta rải một lớp đường phèn lên.
Bước 4: Thêm gừng, quế, hồi (nếu có) vào lọ táo mèo.
Bước 5: Đổ nước sôi vào lọ táo mèo sao cho nước ngập hết táo mèo.
Bước 6: Sau khi đã đổ nước vào lọ nhớ đậy kín nắp lọ và để ở nơi râm mát, thoáng mát.
Sau khoảng 6 tháng, táo mèo ngâm đường phèn sẽ có thể sử dụng được.
Lưu ý:
- Nên sử dụng đường phèn vàng để ngâm táo mèo vì đường phèn vàng có màu đẹp hơn và mùi vị thơm hơn so với đường phèn trắng.
- Có thể thêm gừng, quế, hồi vào lọ táo mèo ngâm đường phèn để tăng thêm hương vị.
- Táo mèo ngâm đường phèn có thể sử dụng trực tiếp hoặc pha với nước ấm để uống.
Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Giấm Táo Mèo Đơn Giản Tại Nhà
Cách bảo quản táo mèo khi ngâm đường
Cách bảo quản táo mèo sau khi ngâm đường phèn rất quan trọng, để đảm bảo chúng giữ được hương vị và chất lượng tốt nhất cần tuân thủ bảo quản theo hướng dẫn dưới đây:
- Đóng hũ kín: Sau khi táo mèo đã được ngâm đường phèn, bạn có thể chuyển chúng vào các hũ hoặc lọ đậy kín nắp. Đảm bảo rằng hũ hoặc lọ đã được rửa sạch và khô ráo trước khi sử dụng để tránh bất kỳ vi khuẩn nào phát triển.
- Bảo quản ở nhiệt độ thích hợp: Táo mèo ngâm đường phèn cần được bảo quản ở nhiệt độ mát mẻ và khô ráo. Nên tránh để táo mèo tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc nhiệt độ quá cao, điều này có thể làm thay đổi cấu trúc và hương vị của quả.
- Đặt trong tủ lạnh: Nếu bạn muốn tăng thêm thời gian bảo quản, bạn có thể đặt hũ táo mèo trong tủ lạnh. Việc này sẽ giữ cho táo mèo tươi ngon và giữ được độ giòn của chúng trong thời gian dài hơn.
- Sử dụng đũa hoặc thìa sạch: Khi muốn lấy táo mèo ra khỏi hũ, hãy sử dụng đũa hoặc thìa sạch để tránh làm bẩn hoặc làm hỏng các quả còn lại trong hũ.
Với hướng dẫn đơn giản mà Viefarm đã đưa ra, hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn biết cách làm táo mèo ngâm đường đơn giản tại nhà. Chúc các bạn thành công.