Hướng dẫn cách phân biệt xoài Cát Chu và xoài Cát Hòa Lộc
Xoài là một loại trái cây nhiệt đới phổ biến và được yêu thích tại Việt Nam. Với hương vị ngọt ngào, thơm nồng và giá trị dinh dưỡng cao, xoài không chỉ là món ăn ngon mà còn là niềm tự hào của nông nghiệp Việt Nam. Trong số nhiều giống xoài ngon nổi tiếng, xoài Cát Chu và xoài Cát Hòa Lộc là hai loại được đánh giá cao nhất. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai giống xoài đặc biệt này, cũng như cách phân biệt chúng để lựa chọn được loại xoài ưa thích.
Cách phân biệt xoài Cát Chu và xoài Cát Hòa Lộc
1. Tại sao xoài Cát Chu và xoài Cát Hòa Lộc thường bị nhầm lẫn?
Xoài Cát Chu và xoài Cát Hòa Lộc thường bị nhầm lẫn với nhau vì cả hai loại xoài này đều là giống xoài cát chính gốc nhưng được nhân giống ở hai nơi khác nhau. Chính vì vậy, chúng có nhiều điểm tương đồng về hình dáng bên ngoài, trọng lượng và hương vị. Cả hai loại xoài này đều có hình thuôn dài, màu vàng khi chín và vị ngọt đậm đà. Sự khác biệt về kích thước và độ thơm không quá rõ ràng khi quan sát bằng mắt thường.
Bên cạnh đó, màu vụ của hai loại xoài này khá gần nhau và chúng đều được coi là xoài có chất lượng cao. Tuy nhiên, do điều kiện khí hậu cũng như cách chăm sóc tại Cao Lãnh và Hòa Lộc đã tạo nên những điểm khác biệt giữa hai loại xoài này.
2. Giới thiệu về xoài Cát Chu và xoài Hòa Lộc
Xoài Cát Chu được trồng ở Cao Lãnh, Đồng Tháp. Đây được coi là cái nôi của giống xoài Chu nức tiếng và làm một trong những trái cây đặc sản lâu đời của địa phương. Hiện nay, xoài Cát Chu Cao Lãnh được trồng chủ yếu ở xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.
Tên gọi “Cát Chu” được ghép từ hai từ: “cát” chỉ loại xoài và “chu” nghĩa là màu chu sa, màu đỏ ửng khi chín của trái xoài.
Còn xoài Cát Hòa Lộc có nguồn gốc ở xã Hòa Lộc (Hòa Hưng ngày nay), tỉnh Tiền Giang. Đây là giống xoài đặc sản nổi tiếng của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Tên khoa học của loại xoài này là Mangifera Indica L. Quả thường có hình dáng thuôn dài, thân tròn, với phần eo rốn rõ rệt, đỉnh đầu quả nhọn và bầu tròn dần dần phần cuống.
Xoài cát Hòa Lộc
Khi quả chín, vỏ sẽ chuyển màu vàng tươi, vỏ mỏng, với lớp phấn phủ trắng mịn, đốm li ti tròn nhỏ màu nâu đen. Phần thịt xoài có màu vàng tươi, cơm dày, chắc thịt, dẻo mịn và ít xơ. Đặc biệt, thức quả có hương vị ngọt ngào với hương thơm dịu nhẹ đặc trưng.
3. Hướng dẫn cách phân biệt xoài Cát Chu và xoài Cát Hòa Lộc
Sau đây, Vietfarm sẽ chia sẻ tới bạn đọc cách phân biệt xoài Cát Chu và xoài Cát Hòa Lộc để bạn có thể lựa chọn dễ dàng chính xác hơn khi mua xoài.
Mùa vụ
Trước tiên, bạn cần hiểu rõ về vụ mùa chính của xoài để tránh mua phải hàng kém chất lượng hoặc bị ngâm tẩm hóa chất. Đối với xoài Cát Chu, vụ mùa chính thường từ tháng 3 - 5 dương lịch, trái vụ sẽ vào tháng 10 - 12 dương lịch. Xoài Cát Hòa Lộc thì chính vụ thường từ tháng 4 - 5, còn vụ mùa muộn là vào tháng 7 - 8 và trái vụ thường vào tháng 12 - 1 hàng năm.
Về hình dáng xoài Cát Chu và xoài Cát Hòa Lộc
Nhìn qua thì xoài Cát Chu và xoài Cát Hòa Lộc thường có hình dáng bên ngoài khá giống nhau. Xoài Cát Hòa Lộc thường có trọng lượng từ 450 - 700g, quả căng tròn và hạt lép. Dưới đáy quả sẽ có một vết lõm được gọi là rốn xoài cách đuôi khoảng 1cm, cuống khá tròn.
Đối với xoài Cát Hòa Lộc, quả thường dày, vỏ mỏng, thuôn, bụng tròn, đầu nhọn nhưng vẫn có độ cong. Xoài Cát Chu có trọng lượng nhỏ hơn, khoảng 350 – 450gr.
Hình dáng quả xoài cát
Màu sắc
Đây cũng là một trong những yếu tố giúp phân biệt hai loại quả này một cách dễ dàng. Xoài Cát Hòa Lộc sẽ có màu xanh ngọc, trong quá trình chín quả sẽ chuyển dần sang màu vàng đậm. Khi chín hẳn, xoài sẽ có màu vàng ươm đồng đều, ngả chút màu cam phần đầu và có đốm đen nhỏ. Đối với xoài Cát Chu, ban đầu sẽ có màu vàng nhạt rồi khi chín ngả dần sang màu vàng đậm.
Hương vị đặc trưng của xoài Cát Chu và xoài Cát Hòa Lộc
Thông thường, xoài Cát Chu sẽ có hương thơm nhè nhẹ, phảng phất một cách tự nhiên và mang vị ngọt đậm đà khó quên. Còn xoài Cát Hòa Lộc, với hương thơm nức tỏa ra từ cuống xoài, càng chín xoài sẽ càng thơm nồng nàn. Cả 2 loại xoài này đều khá ít xơ so với các loại xoài khác. Xoài Cát Chu có ít xơ hơn so với xoài Cát Hòa Lộc. Khi ăn, thịt xoài Cát Chu khi chín sẽ có màu vàng nhạt, dẻo, hơi dai, với phần thịt dày, mịn, rất thơm và ngọt thanh. Còn thịt xoài Cát Hòa Lộc sẽ có màu vàng đậm, dẻo mịn và vị ngọt đậm.
Qua bài viết này, Viefarm đã chia sẻ những thông tin, giúp bạn đọc phân biệt xoài Cát Chu và xoài Cát Hòa Lộc. Mỗi loại đều có những đặc điểm riêng biệt từ hình dáng cho đến hương vị. Việc hiểu rõ về đặc điểm và cách phân biệt giữa hai loại xoài này không chỉ giúp người tiêu dùng lựa chọn đúng loại xoài mình yêu thích, mà còn góp phần quảng bá và bảo tồn những giá trị đặc sản của Việt Nam.