Top 7 các loại xoài ngon nhất Việt Nam hiện nay
Xoài - một hương vị quen thuộc gắn liền với ký ức của mỗi người dân Việt Nam. Loại trái cây nhiệt đới này không chỉ chinh phục người thưởng thức bằng hương thơm quyến rũ và vị ngọt đặc trưng, mà còn trở thành nguồn cảm hứng cho vô số món ăn hấp dẫn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại xoài khác nhau với những đặc điểm riêng biệt. Bài viết dưới đây, Viefarm sẽ giới thiệu đến bạn đọc các loại xoài ngon và được yêu thích hiện nay.
1. Xoài cát Hòa Lộc
Khi nhắc đến loại xoài nào ngon nhất hiện nay, không thể không kể đến cái tên Xoài Cát Hòa Lộc. Loại xoài này từ lâu đã trở thành giống xoài nổi tiếng nhất tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Ban đầu, giống xoài này được trồng ở xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Sau đó, nhờ hương vị thơm ngon mà nó được nhiều người yêu thích và nhân giống rộng hơn.
Xoài cát Hòa Lộc
Xoài Cát Hòa Lộc có trái to và hình dạng thuôn dài. Mỗi trái có trọng lượng trung bình từ 600-700gr. Khi chín, xoài thường chuyển sang màu vàng chanh, cơm dày và không có xơ. Hột xoài Cát Hòa Lộc rất nhỏ, hương vị xoài rất ngọt và thơm nên được nhiều người yêu thích.
2. Xoài keo
Đây là một một trong những loại xoài được khá nhiều người yêu thích. Nguồn gốc giống xoài này là từ các lái buôn nhập khẩu từ vùng Tà keo của Campuchia về. Nhưng sau đó, vì có hương vị khá ngon và độc đáo, nó được người dân tại một số tỉnh biên giới nhân giống và phát triển.
Khác với các giống xoài khác, xoài Keo thường có phần eo khá nhỏ và thu gọn về phần đầu, phần đuôi của trái sẽ to tròn nhưng vẫn có được độ cong đẹp mắt. Tuy nhiên, khi chín, xoài keo không có vỏ vàng ươm. Để lựa chọn được một quả xoài ngon, bạn cần quan sát và lựa chọn những quả có vỏ màu xanh đậm, phần cuống hơi ửng vàng, thân quả đều màu, da xoài căng bóng không bị sần hoặc có vết thâm bầm.
Xoài Keo
Xoài keo khi vừa ăn thường có độ ngọt thanh và không có mùi hăng của mủ. Ngoài ra, bạn có thể chế biến xoài thành các món nộm, salad hoặc xoài dầm chua ngọt hấp dẫn.
3. Xoài Cát Chu
Trong số các giống xoài hiện nay, xoài Cát Chu được đánh giá là giống xoài hiếm hoi có thể cạnh tranh được với Xoài Cát Hòa Lộc về hương vị. Giống xoài này được trồng chủ yếu ở Cao Lãnh, Đồng Tháp và trở thành một đặc sản của khu vực này.
Bởi hương vị thơm ngon không kém xoài Cát Hòa Lộc, nên xoài Cát Chu được khá nhiều người biết đến và yêu thích lựa chọn. Sau đó, xoài được nhân giống ở khắp các tỉnh như Đồng Tháp, Cần Thơ, Tiền Giang, Vĩnh Long và một số các tỉnh miền Đông Nam Bộ.
Xoài Cát Chu
Xoài Cát Chu thường có quả nhỏ hơn so với Xoài Cát Hòa Lộc, trọng lượng trung bình chỉ từ 350gr/trái. Đặc điểm của loại xoài này là có hột khá nhỏ, không xơ, cơm xoài dày và hương vị rất thơm ngon. Hiện nay có đến 80% giống xoài Cát Chu của các nhà vườn ở Cao Lãnh đã được xuất khẩu đi nhiều thị trường quốc tế, nổi bật nhất là Nhật Bản và Hàn Quốc.
4. Xoài tượng
Xoài tượng là giống xoài này được trồng phổ biến nhất ở khu vực Đại An của tỉnh Bình Định. Với chiều cao trung bình từ 4 - 7m và sở hữu kích thước to hiếm có. Chính vì vậy, loại xoài này mới mang tên gọi là xoài tượng hay xoài Voi.
Xoài Tượng
Tuy nhiên, để cây đạt năng suất cao nhất, người trồng đã giới hạn lại chiều để cây cho năng suất cao nhất, người trồng đã giới hạn chiều cao của cây. Xoài tượng thường có hình dáng thuôn dài, lúc chưa chín có màu xanh và chuyển màu vàng đẹp mắt khi chín. Loại xoài này có quả thuôn dài, lúc chưa chín có màu xanh, còn khi chín vỏ chuyển qua màu vàng rất đẹp mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon ngọt ngào khó quên.
5. Xoài Úc
Xoài Úc là giống xoài có quả lớn, hình tròn đẹp. Đặc điểm nổi bật của giống xoài này là hương vị ngọt nhẹ, thịt trái cứng chắc và ít xơ. Khi chín, phần u vai của quả xoài Úc có màu ửng hồng rất đẹp mắt.
Xoài Úc
Mỗi quả xoài Úc có trọng lượng trung bình khoảng 800g. Giống xoài này có chu kỳ sinh trưởng từ lúc ra hoa đến khi thu hoạch trái khoảng 4 tháng. Xoài Úc khá dễ trồng và chăm sóc, đem lại lợi nhuận kinh tế cao. Giống xoài này mới được du nhập vào Việt Nam trong khoảng 10 năm gần đây. Nhờ hương vị thơm ngon và thịt quả nhiều nên xoài Úc rất được ưa chuộng. Ngoài ra, xoài Úc còn có thể sử dụng để làm sinh tố, xoài lắc, xoài dầm và một số món ăn vặt khác.
6. Xoài Tứ Quý
Xoài Tứ Quý là một trong những giống xoài phổ biến và được trồng nhiều nhất ở Việt Nam hiện nay. Ngoài ưu điểm về ngoại hình, xoài Tứ Quý còn cho năng suất cao hơn các giống xoài khác trong cùng một khoảng thời gian thu hoạch. Chính vì vậy, giống xoài này rất được ưa chuộng bởi các nhà vườn.
Xoài Tứ Quý
Trong số các loại xoài hiện nay, xoài Tứ Quý là giống có kích thước lớn nhất với trọng lượng trung bình lên đến 1,5kg/quả. Khi chín, xoài Tứ Quý có màu vàng tươi bắt mắt, thịt quả ít xơ, giòn, ngọt và nhiều bột. Vỏ xoài mỏng, hạt nhỏ nên giá trị sử dụng của xoài khá cao. Nhiều người đánh giá xoài Tứ Quý ngon hơn khi ăn chưa chín kỹ. Xoài Tứ Quý rất thích hợp để xay sinh tố, nhiều người yêu thích.
7. Xoài Đài Loan
Xoài Đài Loan là giống xoài có tốc độ phát triển và sinh trưởng khá nhanh. Đặc điểm nổi bật của giống xoài này là khả năng chống chịu sâu bệnh và thích nghi tốt với nhiều loại đất, kể cả đất phèn chua hay đất nhiễm mặn. Không giống các giống xoài khác chỉ cho quả theo mùa, xoài Đài Loan có khả năng cho trái quanh năm với năng suất cao.
Xoài Đài Loan
Chính vì lý do đó mà xoài Đài Loan rất được ưa chuộng bởi các nhà vườn. Thời gian thu hoạch của giống xoài này vào khoảng 18-20 tháng sau khi trồng. Mỗi quả xoài Đài Loan có trọng lượng trung bình từ 1-1,2kg, cùi dày và thịt quả chắc. Hạt xoài Đài Loan mỏng, ít xơ, ngọt kể cả khi xanh nên rất được ưa chuộng.
Qua bài viết này, Viefarm đã chia sẻ tới bạn đọc các loại xoài ngon nhất Việt Nam hiện nay. Mỗi giống xoài đều có những đặc điểm và hương vị riêng biệt, mang đến cho người tiêu dùng nhiều lựa chọn phong phú. Không chỉ vậy, việc bổ sung xoài vào chế độ ăn uống hàng ngày không chỉ giúp bạn tận hưởng hương vị tuyệt vời mà còn cải thiện sức khỏe tổng thể.