Hướng Dẫn Bạn Cách Chế Biến Táo Tàu Đỏ Siêu Ngon

Viefarm Tác giả Viefarm 17/08/2024 20 phút đọc

Táo tàu đỏ từ lâu đã được biết đến như một loại thần dược quý trong các bài thuốc cổ truyền nhờ hương vị ngọt ngào và hàm lượng dinh dưỡng cao. Chúng ta có thể thực hiện nhiều công thức nấu ăn khác nhau với loại quả này để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể một cách đơn giản ngay tại nhà. Tuy nhiên, để nấu táo tàu một cách đúng chuẩn thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn top 4 công thức nấu loại quả này siêu ngon và đơn giản. 

Táo tàu đỏ là gì?

huong-dan-ban-cach-che-bien-tao-tau-do-sieu-ngon-1
Táo tàu đỏ có màu đỏ sẫm hoặc tím và vỏ nhăn nhúm

Táo tàu đỏ, hay còn gọi là táo tàu, là một loại trái cây khô xuất xứ từ Nam Á và ngày nay đã trở nên phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Quả của loại cây này, khi chín, thường có màu đỏ sẫm hoặc tím, với bề mặt vỏ nhăn nhúm đặc trưng. Với hương vị ngọt ngào kèm thịt quả dai, chúng thường được sử dụng trong nhiều món ăn như mứt, bánh kẹo, món ăn bồi bổ,… ở nhiều quốc gia Châu Á. 

Ngoài ra, theo y học cổ truyền, táo tàu còn rất tốt cho sức khỏe khi có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, hỗ trợ chức năng gan hay giảm viêm nhiễm. Sự kết hợp giữa hương vị ngọt ngào và lợi ích sức khỏe này làm cho táo tàu trở thành một sự lựa chọn không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của nhiều người. 

Giá trị dinh dưỡng của táo tàu đỏ?

Một khẩu phần ăn táo tàu đỏ khoảng 100g (tương đương gần 3 quả) có thể cung cấp nhiều dưỡng chất quý giá: 

  • Lượng calo: 79kl
  • Chất đạm: 1g
  • Chất béo: 0g
  • Carb: 20g
  • Chất xơ: 10g
  • Vitamin C: 77% hàm lượng cần thiết/ngày
  • Kali: 5% hàm lượng cần thiết/ngày

Như vậy, dù lượng calo tương đối thấp nhưng loại quả này lại rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Điều này đã khiến nó trở thành một lựa chọn ăn vặt tuyệt vời cho nhiều người nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Cụ thể, công dụng của táo tàu đỏ là chống lại tác động của các gốc tự do và tăng cường sức khỏe miễn dịch vì nó chứa một lượng lớn vitamin C. Hơn nữa, lượng kali nhỏ trong táo tàu hỗ trợ cân bằng điện giải và kiểm soát sự phát triển cơ bắp, trong khi carbs tự nhiên giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể một cách hiệu quả. 

Top 4 cách chế biến táo tàu đỏ thơm ngon

Vì táo tàu đỏ mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe nên chúng thường được chọn dùng làm nguyên liệu cho các món ăn bồi bổ sức như hầm sâm, yến chưng, hầm thuốc bắc, … Bên cạnh đó, chúng cũng thường được sử dụng để pha trà giải nhiệt như trà táo đỏ, trà kỷ tử, trà táo đỏ hoa cúc,… Dưới đây là top 4 cách chế biến loại quả này được nhiều người ưa chuộng nhất:

Chè táo tàu đỏ hạt sen

Đây là một bài thuốc quen thuộc trong những ngày hè nóng bức, giúp cơ thể không chỉ thanh độc giải nhiệt mà còn giúp giảm căng thẳng mệt mỏi và cải thiện giấc ngủ. 

huong-dan-ban-cach-che-bien-tao-tau-do-sieu-ngon-3
Chè táo tàu đỏ hạt sen phù hợp cho mùa hè nóng bức để thanh nhiệt

Nguyên liệu: 300g hạt sen, 50g táo tàu đỏ, 1kg đường trắng

Cách làm:

  • Bước 1: Rửa sạch 50g táo đỏ và ngâm với nước lạnh trong vòng 5 phút cho đến khi táo nở ra. Cùng lúc đó, lột vỏ và bỏ đi phần tâm hạt sen để tránh bị đắng.
  • Bước 2: Hầm 300g hạt sen trong khoảng 30 phút để hạt mềm ra và bớt mủ. Sau đó, vớt ra và xả lại với nước sạch để tránh việc nước chè bị đục khi nấu.
  • Bước 3: Chuẩn bị một nồi nước mới để nấu táo đỏ với đường. Khi táo đỏ ngậm nước, nở căng, ta đổ hạt sen vào và hầm tiếp trong 5 phút để các vị hòa quyện với nhau.
  • Bước 4: Đổ thêm 500g đường trắng vào và khuấy đều. Sau khi đường tan, bạn có thể sử dụng ngay món chè hạt sen táo đỏ thơm ngon bổ dưỡng. 

Táo tàu đỏ chưng yến

Đây là món ăn cực kỳ bổ dưỡng giúp bạn lấy lại năng lượng nhanh chóng và tăng sức đề kháng cho cơ thể khi bạn đang bị kiệt sức, mệt mỏi. bởi hương vị thanh mát cùng với hàm lượng dinh dưỡng cao.

huong-dan-ban-cach-che-bien-tao-tau-do-sieu-ngon-4
Món ăn giúp bạn nhanh chóng nạp lại năng lượng cho cơ thể

Nguyên liệu: 

  • 3-5g tổ yến đã tinh chế
  • 100g hạt sen tươi
  • 50g táo tàu đỏ khô
  • 40g đường phèn

Cách làm: 

  • Bước 1: Ngâm tổ yến sào đã chuẩn bị trong nước ấm trong vòng 20-30 phút để yến nở ra và loại bỏ hết tạp chất. Sau khi yến nở ra đều, bạn vớt ra và để ráo. 
  • Bước 2: Hạt sen được rửa sạch, loại bỏ phần tâm và ngâm trong nước từ 45-60 phút. Sau đó đem đun với 1 lít nước cho đến khi mềm ra. 
  • Bước 3: Khi hạt sen mềm, đổ táo đỏ vào và đun tiếp khoảng 10 phút với lửa nhỏ.
  • Bước 4: Yến sau khi nở ra sẽ đem đi cách thủy khoảng 30-45 phút để giữ nguyên dưỡng chất. Sau đó thêm đường phèn vừa đủ độ ngọt và tiếp tục đun thêm 10 phút.
  • Bước 5: Sau đó nấu hỗn hợp yến chưng và hạt sen trong khoảng 5 phút nữa để vị quyện lại với nhau. Tắt bếp, vậy là bạn đã có thể thưởng thức món yến chưng táo đỏ với hạt sen thơm ngon rồi. 

Nước táo đỏ đơn giản

huong-dan-ban-cach-che-bien-tao-tau-do-sieu-ngon-5
Nước táo tàu đỏ đơn giản làm tại nhà

Nguyên liệu:

  • 3g táo tàu đỏ khô
  • 1 thìa mật ong nguyên chất
  • 200ml nước

Cách làm:

  • Bước 1: Rửa sạch táo đỏ và cắt nhỏ thành từng miếng, bỏ hạt đi.
  • Bước 2: Nấu táo đỏ với 200ml nước trong khoảng 15 phút. Sau đó tắt bếp.
  • Bước 3: Sử dụng rây để lọc bỏ bã táo đỏ trên bề mặt. Chờ đến khi nước nguội thì cho thìa mật ong vào và khuấy đều. Vậy là bạn đã có ngay một thức uống vừa ngon vừa bổ. 

Trà táo đỏ nhãn nhục kỷ tử

huong-dan-ban-cach-che-bien-tao-tau-do-sieu-ngon-6
Trà táo đỏ nhãn nhục kỷ tử giúp sáng mắt, an thần và dưỡng huyết

Nguyên liệu:

  • 6 quả nhãn khô
  • 3g kỷ tử khô
  • 4 quả táo đỏ khô
  • 15-20g đường nâu/đường phèn
  • 1 lít nước

Cách làm:

  • Bước 1: Rửa táo tàu đỏ, kỷ tử và hoa cúc với nước sạch, sau đó để ráo. Nếu táo đỏ nguyên quả, khứa khéo 2-3 đường trên thân quả để quả nhanh ra chất ngọt.
  • Bước 2: Cho các nguyên liệu vào ấm nhỏ cùng với nước sôi. Tráng đều đợt đầu 5-10 giây rồi chắt nước đi loại bỏ những tạp chất và giúp nước trà trong hơn. 
  • Bước 3: Cho nước sôi lần 2 vào ấm và đậy nắp kín để ủ trong vòng 15 phút.
  • Bước 4: Cho đường phèn phù hợp với khẩu vị và khuấy nhẹ. Sau khi đường tan là bạn đã có thể thưởng thức một tách trà táo đỏ nhãn nhục kỷ tử thơm ngon.

 

Xem thêm>>> 

TOP 5 Lợi Ích Tuyệt Vời Của Táo Tàu Khô Với Sức Khỏe
Top 4 Lợi Ích Sức Khỏe Đáng Kinh Ngạc Của Táo Tàu

Một số lưu ý bạn cần biết khi ăn táo tàu đỏ

Mặc dù táo tàu đỏ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu chúng không được sử dụng đúng cách có thể gây ra phản ứng ngược. Do vậy, trước khi sử dụng loại quả này, bạn cần đọc kỹ những lưu ý sau: 

  • Chỉ nên dùng tối đa 5-6 quả nhỏ (tương đương 2-3 quả lớn) trong một ngày. Vì nhiều chuyên gia chỉ ra rằng việc tiêu thụ nhiều hơn có thể gây ra tình trạng đầy hơi, chướng bụng. 
  • Phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt không nên uống trà/nước làm từ táo đỏ vì có thể gây tình trạng rong kinh.
  • Người bị mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế sử dụng loại quả này vì có thể làm lượng đường trong máu.
  • Người có triệu chứng đàm thấp không nên sử dụng táo tàu vì thành phần chất nhầy trong quả có thể làm tăng trưởng độ ẩm, làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.
  • Người đang sử dụng thuốc chống trầm cảm Venlafaxine không nên ăn táo tàu vì có thể gây ra phản ứng không mong muốn với thuốc đang dùng. 

Tóm lại, táo tàu đỏ không chỉ là một nguồn dinh dưỡng quý giá mà còn là nguyên liệu linh hoạt cho nhiều món ăn hấp dẫn. Công thức nấu ăn từ loại quả này rất đa dạng từ kết hợp với chè hạt sen, yến chưng táo đỏ, các loại trà táo đỏ,… Bạn hoàn toàn có thể áp dụng dễ dàng và nấu mỗi ngày cho gia đình. Tuy nhiên Viefarm khuyên bạn cũng nên đọc kỹ các lưu ý trước khi sử dụng loại thần dược này để tránh những tác dụng không mong muốn. 

Viefarm
Tác giả Viefarm Admin
Bài viết trước Top 7 Loại Táo Mật Được Ưa Chuộng Trên Thị Trường Việt Nam

Top 7 Loại Táo Mật Được Ưa Chuộng Trên Thị Trường Việt Nam

Bài viết tiếp theo

Tự Làm Mứt Vỏ Bưởi Tại Nhà Với Nguyên Liệu Đơn Giản

Tự Làm Mứt Vỏ Bưởi Tại Nhà Với Nguyên Liệu Đơn Giản
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo