Tất Tần Tật Những Điều Mà Bạn Nên Biết Về Táo Tàu Đen
Táo tàu đen đã được đưa vào sử dụng như một loại trong y học Trung Hoa hơn 3000 năm, nhờ vào khả năng điều trị bệnh hiệu quả mà nó mang lại. Không chỉ là một loại thảo dược quý trong y học hiện nay, loại táo này còn được sử dụng rộng rãi như một nguyên liệu trong nấu ăn. Vậy, cụ thể công dụng của loại quả này là gì? Làm sao để chế biến đúng chuẩn? Hãy cùng Viefarm khám phá trong phần sau đây.
Táo tàu đen là gì?
Táo tàu đen, hay còn gọi là táo đen, là một loại quả thảo mộc quen thuộc, thường được ví là “thần dược” trong y học cổ truyền. Xuất phát từ vùng đất xa xôi của Bắc Phi và Syria từ hàng ngàn năm trước. Táo đen ngày nay đã dần trở nên phổ biến hơn ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó nổi bật là Trung Quốc và Ấn Độ. Tại Việt Nam, loại cây này cũng đã bắt đầu được trồng thử nghiệm ở các tỉnh miền núi phía Bắc bằng cách nhân giống cành vào các vụ đông xuân.
Táo đen, như cái tên đã gợi ý, nổi bật với lớp màu đen huyền ý và bề mặt nhăn nhúm khi được sấy khô. Vị ngọt thanh kết hợp với hương thơm dịu là điểm nhấn đặc biệt của loại quả này. Đã có nhiều nhà khoa học đã khẳng định rằng táo đen là một loại dược liệu quý vì nó đem lại rất nhiều dưỡng chất tốt cho con người. Chính vì lý do này, táo đen thường được sử dụng như một nguyên liệu chính trong nhiều món bồi bổ.
Táo tàu đen có vỏ màu đen huyền bí và bề mặt nhăn nhúm
Công dụng của táo tàu đen là gì?
Y học Trung Hoa có câu: “Mỗi ngày ăn ba quả táo, cả đời trẻ mãi không già”. Câu nói này đã chứng minh được tác dụng kỳ diệu của táo tàu đen. Hãy cùng khám phá chi tiết những lợi ích tuyệt vời mà loại quả này mang lại nhé!
Táo đen chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao
Táo tàu đen chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa. Đây là chất giúp ngăn chặn các gốc tự do phát sinh bệnh, từ đó, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường type 2. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa còn có vai trò trong việc bảo vệ làn da, giúp da trở nên mịn màng và khỏe mạnh hơn nhờ vào khả năng ức chế phát triển của các tế bào ung thư da.
Hỗ trợ cải thiện chất lượng giấc ngủ và hoạt động não bộ
Táo tàu đen có hiệu quả đặc biệt trong việc hỗ trợ cải thiện chất lượng giấc ngủ. Vì vậy, trong Đông y, loại quả thần dược này thường được kê đơn cho những người bị mất ngủ hoặc rối loạn lo âu. Ngoài ra, một số nghiên cứu trên thế giới cũng chỉ ra rằng táo đen có thể hỗ trợ điều trị chứng mất trí nhớ do bệnh Alzheimer gây ra. Kết hợp táo đen với một số món ăn khác như cháo, canh, chè … hoăc các vị thuốc khác có thể giúp phục hồi trí nhớ.
Hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa
Với hàm lượng chất xơ cao, táo tàu đen hỗ trợ trong việc cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa một cách hiệu quả. Chất xơ trong quả có tác dụng làm mềm và tăng khối lượng phân, nhờ vậy mà thức ăn di chuyển nhanh hơn qua đường tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón. Bên cạnh đó, táo đen còn tăng cường niêm mạc dạ dày và ruột, bảo vệ đường ruột khỏi những tổn thương do loét hay những vi khuẩn gây hại đường ruột.
Táo tàu đen mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe
Top 3 công thức sử dụng táo tàu đen hiệu quả
Táo tàu đen mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời và có thể chế biến theo nhiều cách đa dạng. Dưới đây là TOP 3 công thức sử dụng táo đen được nhiều người ưa chuộng mà Viefarm muốn đem đến cho các bạn:
Top 3 công thức nấu táo tàu đen siêu đơn giản và thơm ngon
Táo tàu đen ngâm rượu
Nguyên liệu:
- 1kg táo tàu đen
- Muối
- 2 lít rượu trắng
- 1 bình thủy tinh
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch và cắt bỏ cuống của táo đen sau khi mua về, rồi ngâm với nước muối pha loãng trong vòng 30 phút.
Bước 2: Rửa sạch bình thủy tinh với nước sôi và để thật khô.
Bước 3: Cho táo đen và rượu vào bình thủy tinh rồi đậy kín nắp để ngâm trong khoảng 6 tháng (ngâm càng lâu càng tốt).
Lưu ý:
- Nên chọn loại rượu trên 40 độ
- Nên chọn loại táo đen to, trái đều
- Không nên mở nắp bình quá nhiều trong quá trình ủ để tránh tiếp xúc với không khí, làm giảm chất lượng rượu.
Cách dùng:
- Uống 1-2 lần/ngày, 1 chén/lần
- Không lạm dụng quá 100ml
Chè sen kết hợp táo tàu
Nguyên liệu:
- 200g táo tàu đen
- 100g hạt sen
- 1 lít nước
- 200g đậu đen
- 50g đường
Cách làm:
Bước 1: Táo đen sau khi mua về đem đi rửa vài lần với nước và để ráo.
Bước 2: Đun hạt sen với 1 lít nước. Khi thấy hạt sen nở bung ra thì cho thêm 100g đường phèn cùng 200g táo vào đun tiếp trong 10 phút.
Bước 3: Chuẩn bị 1 nồi nước mới để ninh đậu. Sau khi thấy đậu đen nhừ, cho thêm 150g đường phèn vào nồi và đun tiếp trong khoảng 5-10 phút.
Bước 4: Sau khi hạt sen, táo đen và đậu đen đều đã hoàn thành bạn có thể múc ra cốc mỗi thứ một ít để thưởng thức. Bạn có thể cho thêm dừa khô, dừa tươi, trân châu hay thạch sương sáo để món chè thêm hấp dẫn hơn.
Trà táo tàu đen
Nguyên liệu:
- 2 quả táo đen
- 5 trái kỷ tử
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch táo đen và kỷ tử rồi để ráo nước
Bước 2: Cắt táo đen thành từng lát mỏng
Bước 3: Ngâm táo đen và kỷ tử vào âm pha trà với khoảng 300ml nước sôi. Đậy nắp kín và ngâm trong khoảng 10 phút.
Một số câu hỏi thường gặp về táo tàu đen
Táo tàu đen hay táo tàu đỏ tốt hơn?
Táo tàu đen và táo tàu đỏ, loại nào tốt hơn?
Xét về mặt giá trị dinh dưỡng, nhìn chung hai loại táo này đều có hàm lượng dưỡng chất tương tự nhau, vì vậy đều có những lợi ích sức khỏe giống nhau.
Song, dược tính trong táo tàu đen có phần cao hơn, tức có mùi thuốc. Do vậy, loại táo này thường được dùng để làm thuốc hơn táo đỏ. Không còn xa lạ gì khi thấy trong các túi thuốc Bắc có nguyên liệu táo đen. Trong khi đó, táo tàu đỏ sẽ được ưa chuộng hơn trong việc nấu nướng, ví dụ như các loại chè, loại trà giải nhiệt, yến sào chưng, …
Người đang mang thai có nên ăn táo tàu đen không?
Táo tàu đen có tốt với những người mang thai không?
Các nghiên cứu chỉ ra rằng táo tàu đen chứa nhiều loại vitamin như A, C, E cùng với các khoáng chất như kẽm, magie, sắt, … giúp mẹ bầu bổ sung dưỡng chất, tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện sức khỏe tổng thể trong quá trình thai kỳ. Từ đó giúp thai nhi có thể phát triển tốt từ trong bụng mẹ.
Tuy nhiên, liều lượng ăn phù hợp với các mẹ chỉ nên khoảng 5-7 quả/ngày. Việc ăn quá nhiều loại quả này có thể khiến đường huyết tăng đột ngột và ảnh hưởng tới thai kỳ, đặc biệt là các mẹ bầu bị mắc bệnh tiểu đường. Đối với những mẹ đang sử dụng thuốc chống trầm cảm, nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia trước khi tiêu thụ loại táo này để đảm bảo an toàn mẹ và bé.
Trên đây là tất cả những thông tin hữu ích về táo tàu đen mà Viefarm đã sưu tầm để mang đến cho mọi người. Với khả năng chữa nhiều loại bệnh cùng với hàm lượng dưỡng chất cao, loại quả này từ lâu đã được coi là dược liệu quý trong Đông ý. Và để biết cách tận dụng đúng công dụng của loại thần dược này, hãy áp dụng ngay top 3 công thức chế biến mà Viefarm đã chia sẻ cho bạn.
Xem thêm>>>
Top 4 Lợi Ích Sức Khỏe Đáng Kinh Ngạc Của Táo Tàu
3 Cách Làm Táo Tàu Ngâm Rượu Cực Ngon và Bổ Dưỡng Không Phải Ai Cũng Biết