Bí Quyết Vàng Trong Việc Hỗ Trợ Giảm Cân Của Táo Ta
Táo ta - loại trái cây quen thuộc nhưng không kém phần tinh tế về hương vị. Không quá chua hay quá ngọt đậm, chúng có vị ngọt dịu vừa phải, khiến nhiều người mê mẩn. Với giá thành rẻ hơn các loại táo nhập khẩu, loại táo này vẫn sẽ làm bạn hài lòng về chất lượng nếu biết cách lựa đúng. Hãy cùng Viefarm khám phá bí quyết lựa chọn mua táo vừa ngon, vừa rẻ để đảm bảo nguồn cung cấp trái cây lý tưởng cho gia đình của bạn nhé!
Táo ta là gì? Đặc điểm cây táo ta
Táo ta là một loại trái cây tên khoa học là Ziziphus mauritiana. Nó thường được gọi bằng nhiều tên khác nhau tùy theo vùng miền, như táo chua, táo Ấn Độ, táo Điền (táo Vân Nam), hoặc táo gai Vân Nam. Chúng có nguồn gốc chủ yếu từ châu Á, đặc biệt là từ Ấn Độ. Quả của cây táo ta có hình dạng và kích thước nhỏ, thường có màu xanh khi chưa chín và chuyển sang màu vàng trắng khi chín.
Mỗi vùng miền gọi loại quả này với tên khác nhau
Cây táo thường cao khoảng từ 6 đến 8 mét. Đây là loại cây thích ánh sáng và độ ẩm, thường phát triển mạnh mẽ trong mùa mưa. Dù cây có thể tự phát triển trong điều kiện khô hạn, nhưng thường thì nó cần sự ẩm ướt.
Thân cây thường có vỏ nứt nẻ, cành mọc lòa xòa và thường phát triển ngang. Bề mặt của cành có thể có lớp lông mềm khi còn non và nhẵn bóng khi già.
Lá có hình bầu dục hoặc trái xoan, dài từ 2,5 đến 7cm và rộng từ 1,5 đến 5,5 cm. Mặt trên của lá có màu xanh đậm, trong khi mặt dưới có màu xanh nhạt hơn, mép lá có răng cưa. Gân lá thường nổi rõ ở mặt dưới và cuống lá dài từ 7 đến 10 mm.
Hoa của cây mọc theo cụm, có màu trắng nhạt. Quả của nó có hình cầu và vỏ quả nhẵn bóng. Khi chín, quả có màu vàng ngả sang trắng nhất là những quả tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời. Cùi quả dày và nạc, còn hạt bên trong thì cứng và xù xì.
Mùa hoa quả thường kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8.
Tại Việt Nam táo ta được trồng chủ yếu ở đâu?
Táo ta là loại cây ăn quả quen thuộc, được trồng phổ biến ở khắp mọi nơi tại Việt Nam, trừ vùng núi cao có khí hậu cận nhiệt đới. Đây là loại cây ưa thích khí hậu nhiệt đới ẩm, phát triển tốt nhất ở những nơi có lượng mưa dồi dào, phân bố đều và đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng.
Được trồng phổ biến ở khắp mọi nơi tại Việt Nam, từ Bắc vào Nam, với sự phân bố tập trung ở một số khu vực sau:
- Miền Bắc: phân bố ở các tỉnh như Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.
- Miền Trung: Tập trung ở các tỉnh như Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận.
- Miền Nam: Táo ta được trồng ở Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Hậu Giang.
4 tác dụng phổ biến của quả táo ta dành cho với phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai rất cần bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể, chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Táo ta là một loại quả chứa nhiều vitamin C và nhiều chất dinh dưỡng bổ sung khác cụ thể như sau:
Bổ sung dinh dưỡng thiết yếu
Quả táo ta chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của bà bầu. Đặc biệt, hàm lượng vitamin C, sắt và canxi dồi dào rất quan trọng trong giai đoạn mang thai.
Táo ta giúp hỗ trợ tiêu hóa
Nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào, quả táo ta giúp nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón - một vấn đề phổ biến ở phụ nữ mang thai. Đồng thời, vitamin và khoáng chất có trong quả táo cũng hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra hiệu quả hơn.
Giúp an thần, giảm căng thẳng
Mang thai là giai đoạn đầy thử thách, dễ gây ra căng thẳng, mệt mỏi cho bà bầu. Táo chứa magie và kali có tác dụng giúp thư giãn cơ thể, tinh thần và giảm bớt căng thẳng, stress trong thai kỳ.
Hỗ trợ làm đẹp da
Vitamin C, chất chống oxy hóa và khoáng chất như kẽm trong táo ta giúp nuôi dưỡng và làm đẹp làn da của bà bầu. Ngoài ra, nó còn giúp ngăn ngừa sạm da, nám và các vấn đề về da thường gặp trong thời kỳ mang thai.
Những câu hỏi liên quan đến táo ta
Táo mang trong mình nhiều giá trị dinh dưỡng tuyệt vời. Chắc hẳn không ít người vẫn còn nhiều thắc mắc xoay quanh "vị cứu tinh" này. Nếu bạn cũng đang phân vân về chức năng giảm cân của táo, hàm lượng về táo cũng như hạt táo ta có độc hay không?...thì đừng bỏ qua phần dươi đây, viefarm.com sẽ cũng các bạn làm rõ tất cả những điều thú vị về loại “siêu trái cây” quý này nhé!
Táo ta xanh có giúp hỗ trợ giảm cân không?
Quả táo xanh không chỉ mang lợi ích dinh dưỡng cho sức khỏe mà còn là trợ thủ đắc lực trong hành trình giảm cân. Sở hữu hàm lượng chất xơ và polyphenol dồi dào, loại trái cây quen thuộc này góp phần thúc đẩy sự phát triển của các loại vi khuẩn có lợi trong đường ruột, tăng cường quá trình trao đổi chất và cải thiện hệ tiêu hóa.
Một điều thú vị là nếu thường xuyên ăn một quả táo ta xanh trước mỗi bữa chính, lượng thức ăn nạp vào cơ thể sẽ giảm khoảng 15%. Để nhân đôi hiệu quả giảm cân, bạn có thể kết hợp táo xanh với trứng gà trong bữa sáng. Một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng với bánh mì, trứng ốp và quả táo sẽ mang đến nguồn năng lượng dồi dào cho cả ngày dài làm việc, đồng thời hỗ trợ quá trình thon gọn vóc dáng hiệu quả hơn.
Hạt táo ta có độc không?
Hạt của cây táo ta thường được coi là không độc. Tuy nhiên, như với bất kỳ loại thực phẩm nào, việc tiêu thụ nhiều hạt táo có thể gây ra tình trạng khó tiêu hoặc không thoải mái ở một số người, đặc biệt là nếu ăn quá nhiều hạt cùng một lúc. Điều này có thể gây ra các vấn đề như đầy hơi, đau bụng hoặc tiêu chảy.
Do đó, việc ăn hạt táo nên được thực hiện một cách hợp lý và có mức độ. Hơn nữa, mặc dù hiếm khi gặp, nhưng một số hạt táo có thể chứa cyanide, một chất độc có thể gây hại cho sức khỏe nếu ăn phải một lượng lớn.
Hạt táo ta tuy không độc nhưng không nên ăn vì ảnh hưởng xấu đến dạ dày
Táo ta có nhiều đường không?
Táo ta, giống táo quen thuộc ở Việt Nam, có chứa đường tự nhiên, chủ yếu là fructose. Tuy nhiên, so với một số loại trái cây khác như xoài, nhãn, vải... thì lượng đường trong loại táo này ở mức vừa phải và không quá cao. Mặc dù có vị ngọt thanh, nhưng lại giàu chất xơ, giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu, tránh gây tăng đường huyết đột ngột.
Vì vậy, loại táo này vẫn là lựa chọn lành mạnh cho hầu hết mọi người, kể cả những ai cần kiểm soát lượng đường trong chế độ ăn. Tất nhiên, nếu bạn mắc bệnh tiểu đường hoặc có vấn đề về kiểm soát đường huyết, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về lượng táo ta phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn.
Táo ta không chỉ là một loại hoa quả tráng miệng với vị ngon ngọt và giải khát mà còn là loại quả với nhiều công dụng “thần kỳ” đáng để thêm vào chế độ dinh dưỡng của gia đình bạn.