TOP 5 Công Dụng Của Táo Giòn Đối Với Sức Khỏe

Viefarm Tác giả Viefarm 17/08/2024 21 phút đọc

Táo giòn là một trong những loại trái cây ngon miệng với nhiều hàm lượng dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, được nhiều người biết đến với với những công dụng tuyệt vời mà chúng mang lại. Hãy cùng chúng tôi khám phá để giúp bạn hiểu rõ hơn về tác động của loại trái cây này đối với cơ thể nhé!

Táo giòn là gì? Đặc điểm nổi bật

Táo giòn (còn gọi là táo cứng) là một loại táo có đặc điểm thịt quả chắc, giòn, không bở và dày sệt khi ăn. Loại táo này có hình dạng đa dạng, từ tròn, bầu dục đến thuôn dài, vỏ mỏng và có nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, vàng, xanh lá cây hoặc xen kẽ giữa các màu.

So với một số loại táo khác, táo giòn có một số đặc điểm nổi bật như sau: 

  • Vị ngon: Vị ngọt thanh, xen lẫn chút chua nhẹ, tạo nên hương vị hài hòa và hấp dẫn. Khi ăn, táo tan trong miệng, mang đến cảm giác sảng khoái và thú vị.
  • Thịt quả: Thịt táo dày dặn, chắc chắn, không bị bở hay nát khi cắt hoặc bóp. Nhờ vậy, quả táo này có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon mà không lo bị nát.
  • Dồi dào dưỡng chất: Nguồn cung cấp dồi dào vitamin C, chất xơ, kali, magie và các khoáng chất thiết yếu khác cho cơ thể. Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, chất xơ hỗ trợ tiêu hóa, kali tốt cho tim mạch, magie giúp thư giãn thần kinh.
  • Ít calo: Táo giòn chứa ít calo và chất béo, phù hợp cho những người đang muốn giảm cân hoặc duy trì vóc dáng.

TOP-5-cong-dung-của-tao-gion-doi-voi-suc-khoe-1
Táo giòn chất lượng với thịt quả đặc và có vị ngọt thanh

Phân biệt táo giòn và táo bở

Ta rất dễ dàng phân biệt táo giòn và táo bở, chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt các đặc điểm của táo với những đặc điểm vô cùng đơn giản

Đặc điểm

Táo giòn

Táo bở

Cấu trúc thịt quả

Thịt quả chắc, giòn, tan khi cắn

Thịt quả mềm, bở, nhão không còn giòn

Kích thước, hình dáng

Quả to, tròn, đều

Quả nhỏ hơn, hình dạng không đều

Vỏ quả

Mỏng, màu sắc bắt mắt

Dày hơn táo giòn

Hương vị

Chua ngọt vừa phải, thơm mùi táo tự nhiên

Vị ngọt đậm, mùi hương không rõ nét

Thời điểm thu hoạch

Tùy thuộc vào giống táo nhưng chủ yếu đều thu hoạch khi đã chín cây để có hàm lượng đường cao.

 

Không cần quá chín.

Khi quá chín

Khả năng bảo quản

Bảo quản được lâu

Khó bảo quản lâu, dễ dập nát

Cách sử dụng

Ăn tươi, làm nước ép

Chế biến: nấu súp, làm mứt,...

Một số giống điển hình

Fuji, Gala, Honeycrisp

Golden Delicious, Gala và Red Delicious

5 công dụng của táo giòn đối với sức khỏe

Tất cả các loại táo đều mang lại lợi ích dinh dưỡng cho sức khỏe, mặc dù hàm lượng các chất dinh dưỡng và đặc tính riêng có thể khác nhau một chút giữa các giống táo. Do đó tùy thuộc vào loại táo bạn và gia đình yêu thích, riêng đối với táo giòn có một số tác dụng đối với sức khỏe như sau:

Táo giòn làm giảm lượng cholesterol và giảm huyết áp

Nhờ chứa nhiều chất xơ, các hợp chất polyphenol và chất chống oxy hóa, táo giòn giúp làm giảm mức cholesterol xấu (LDL) và triacylglycerol trong máu, đồng thời kiểm soát tốt huyết áp nhờ tác dụng của kali.

Táo giòn giúp hỗ trợ tiêu hóa

Lượng chất xơ dồi dào cùng các enzyme tiêu hóa tự nhiên trong táo giòn không chỉ tốt cho đường ruột mà còn tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Hơn nữa, táo giàu chất chống oxy hóa như pectin giúp trung hòa và kiểm soát lượng axit dư thừa trong dạ dày, ngăn ngừa ợ nóng, đau thượng vị. 

Tăng miễn dịch

Táo giòn là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể rất hiệu quả. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các tế bào miễn dịch như tế bào lympho, tăng sản xuất kháng thể và kích hoạt các phân tử miễn dịch khác. Ngoài ra, táo còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ khác rất tốt cho hệ miễn dịch. Do đó, ăn táo là cách tăng sức đề kháng lành mạnh, tự nhiên.

TOP-5-cong-dung-của-tao-gion-doi-voi-suc-khoe-3
Vitamin C trong táo giòn giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch

Thích hợp với những người bị bệnh đái tháo đường

Chỉ số đường huyết là một phương pháp đánh giá mức độ ảnh hưởng của một loại thực phẩm đến lượng đường huyết trong máu sau khi ăn. Táo giòn có GI khoảng 38-39, được xếp vào nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (dưới 55), với công dụng:

  • Kiểm soát đường huyết: Đường trong táo được phân giải và hấp thụ chậm, không làm tăng lượng đường huyết đột ngột trong máu.
  • Giảm nguy cơ biến chứng: Bệnh nhân tiểu đường ăn táo sẽ ít gặp các biến chứng như tăng huyết áp, mỡ máu cao, tổn thương thận hơn.
  • Điều chỉnh liều insulin dễ dàng: Lượng đường trong táo thay đổi chậm, giúp bác sĩ tính toán liều insulin cần thiết chính xác hơn.
  • Cân bằng nồng độ đường huyết: Kết hợp táo giòn với các thực phẩm protein, chất béo để đạt nồng độ đường ổn định trong suốt cả ngày.

Giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Táo giòn là một nguồn cung cấp dồi dào các hợp chất chống oxy hóa như quercetin, giúp bảo vệ não khỏi tình trạng thoái hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh như Alzheimer. Quercetin là một trong những flavonoid chính có trong loại táo này. Nó có nhiều tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và bảo vệ tế bào thần kinh rất hiệu quả:

  • Chống oxy hóa để bảo vệ não: Quercetin ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do và các phân tử oxy hóa mạnh, nguyên nhân gây tổn thương và thoái hóa tế bào não.
  • Kháng viêm não: Hợp chất này giúp giảm các phân tử gây viêm não như cytokine, giảm nguy cơ tổn thương thần kinh.
  • Ngăn ngừa tích tụ protein gây Alzheimer: Quercetin có khả năng ngăn ngừa sự tích tụ protein beta-amyloid, một trong những nguyên nhân hình thành bệnh Alzheimer.
  • Bảo vệ các tế bào thần kinh: Flavonoid này hỗ trợ tái tạo các tế bào thần kinh bị tổn thương, giảm tình trạng mất trí nhớ, sa sút trí tuệ.

Hé lộ bí quyết chọn táo giòn ngon

Trên thị trường hiện nay ngày càng xuất hiện nhiều cửa hàng bán hoa quả, hay thậm chí tại các khu chợ những nơi bán hoa quả xuất hiện dày đặc hơn. Vậy nên chọn táo sao cho giòn và ngon nhất, Viecom sẽ bật mí với các bạn một số bí quyết sau đây:

  • Màu sắc: Hãy chọn những quả có tông màu đỏ tươi đều khắp thân, không nên có những đốm màu khác loang lổ. Màu càng đỏ tươi, quả càng có vị ngọt thanh. Đặc biệt, nếu xuất hiện những đốm trắng li ti trên vỏ, đó là dấu hiệu cho biết quả rất thơm ngon.
  • Hình dáng: Kích cỡ vừa phải, đầy đặn tự nhiên và hình dáng quả cân đối là lựa chọn lý tưởng. Vỏ ngoài nên có phần sần sật chứ không được quá trơn bóng, láng mịn.
  • Hương thơm: Khi chín tự nhiên, táo sẽ toả ra mùi hương nhẹ nhàng, dễ chịu. Mùi càng đậm nhẹ sẽ báo hiệu độ chín của quả. Ngược lại, những quả không thơm hay có mùi chính là dấu hiệu của quá chín hoặc chín nhân tạo.
  • Nơi mua táo: Nên chọn những địa chỉ bán hàng uy tín, chuyên cung cấp trái cây tươi hoặc tận nguồn tại các vườn, nông trại để có được những trái táo ngon nhất. Hoặc mua tại các trang thương mại điện tử đáng tin cậy để tiết kiệm thời gian.
  • Độ giòn: Khi cầm trên tay, quả táo nên cho cảm giác nặng nề, săn chắc và phát ra âm thanh rõ ràng khi gõ nhẹ bằng ngón tay. Điều này chứng tỏ phần thịt quả vẫn đang giòn mọng.
  • Cuống quả: Phần cuống táo còn tươi, xanh và bám chặt vào thân là yếu tố bạn nên chú ý. Những quả đã bị mất cuống hay cuống đã úa vàng thường đã được bảo quản lâu ngày.

TOP-5-cong-dung-của-tao-gion-doi-voi-suc-khoe-2
Quả táo có tông màu tươi thường có độ giòn và thịt quả mọng

Hi vọng với những chia sẻ nhỏ của Viefarm, bạn và gia đình sẽ lựa chọn được những trái táo giòn ngon miệng nhất, thơm giòn nhất.

Xem thêm >>>

Bí Quyết Vàng Trong Việc Hỗ Trợ Giảm Cân Của Táo Ta
Bí Quyết Lựa Chọn Táo Gai Tươi Ngon

Viefarm
Tác giả Viefarm Admin
Bài viết trước Bí Quyết Vàng Trong Việc Hỗ Trợ Giảm Cân Của Táo Ta

Bí Quyết Vàng Trong Việc Hỗ Trợ Giảm Cân Của Táo Ta

Bài viết tiếp theo

Tự Làm Mứt Vỏ Bưởi Tại Nhà Với Nguyên Liệu Đơn Giản

Tự Làm Mứt Vỏ Bưởi Tại Nhà Với Nguyên Liệu Đơn Giản
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo