Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Mật Ong Rừng Tây Nguyên
Mật ong rừng Tây Nguyên từ lâu đã được biết đến là thực phẩm an toàn, bổ dưỡng, được nhiều gia đình lựa chọn tin dùng bởi chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng cao. Vậy cách bảo quản mật ong rừng như thế nào cho sức khỏe là tốt nhất? Viefarm sẽ bật mí với bạn trong bài viết này ngay sau đây!
Mật ong rừng Tây Nguyên để được bao lâu?
Mật ong rừng Tây Nguyên có thể được bảo quản lâu dài, nhưng thời gian lưu trữ cụ thể còn phụ thuộc vào cách bạn bảo quản sản phẩm. Thông thường, nếu bạn bảo quản mật ong rừng ở những nơi thoáng mát, có thể lưu trữ được từ 2 đến 3 năm.
Mật ong rừng Tây Nguyên, giống như các loại mật ong rừng khác, thường có thể bảo quản trong khoảng thời gian tối đa là 2 năm. Tuy nhiên, do loại mật ong này tiếp xúc với nhiều loại phấn hoa và môi trường tự nhiên. Có thể xảy ra quá trình lên men sau một thời gian, dẫn đến việc tạo ra các chất chua. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng tốt nhất, nên sử dụng mật ong trong vòng 2 năm kể từ khi thu hoạch.
Cũng có thể bảo quản mật ong rừng từ 4-5 năm trong tủ lạnh vì khi bảo quản trong tủ lạnh và đậy kín thì không khí sẽ xâm nhập vào ít hơn từ đó sẽ ít ảnh hưởng đến chất lượng của mật ong.
Mật ong rừng Tây Nguyên khi được đóng thành chai có thể bảo quản 2-3 năm
Nên bảo quản mật ong rừng Tây Nguyên như thế nào?
Để bảo quản được mật ong rừng chất lượng mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon trong thời gian lâu cần lưu ý những điều sau đây:
1. Dụng cụ đựng mật ong rừng Tây Nguyên
Bạn có thể bảo quản mật ong rừng Tây Nguyên trong chai lọ thủy tinh kín nắp. Chai lọ thủy tinh không chỉ an toàn mà còn mang lại tính thẩm mỹ cao. Nếu không có sẵn hũ thủy tinh, bạn có thể sử dụng chai nhựa chất lượng tốt để bảo quản mật ong hiệu quả và an toàn cho sức khỏe.
Tránh dùng vật liệu bằng gỗ hoặc kim loại: Gỗ và kim loại có thể phản ứng với các hợp chất trong mật ong, làm thay đổi mùi vị và thậm chí tạo ra độc tố có hại cho sức khỏe.
2. Nhiệt độ bảo quản mật ong rừng Tây Nguyên
Mật ong không nên bảo quản ở nơi có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản mật ong là từ 21 - 27 độ C.
- Nhiệt độ quá cao: Có thể làm mật bị sạm màu và thay đổi mùi vị.
- Nhiệt độ quá thấp: Để mật ong trong tủ lạnh sẽ dẫn đến mật ong bị cô đặc và kết tủa thành đường.
3. Nơi bảo quản
Mật ong cần được bảo quản ở chỗ khô ráo, thoáng mát và tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời.
- Tránh nơi có nhiệt độ thất thường: Điều này giúp đảm bảo chất lượng mật ong lâu dài.
- Không để mật ong dưới nền nhà: Nền nhà thường có nhiệt độ thấp, dễ làm mật ong bị kết tinh.
- Tránh những nơi quá nóng hoặc quá lạnh: Điều này sẽ giữ cho mật ong không bị ảnh hưởng về chất lượng.
4. Một số lưu ý khác
- Tránh nơi có mùi: Không để mật ong gần nơi có mùi hôi, vì mật ong dễ bị ám mùi.
- Hạn chế không khí và nước lọt vào: Để tránh tình trạng mật ong lên men.
- Không đậy nắp quá chặt: Mật ong để lâu trong chai lọ có thể tạo ra khí gas và bọt. Đậy nắp quá chặt sẽ gây khó khăn khi mở nắp sử dụng sau này.
Cách nhận biết mật ong rừng Tây Nguyên bị hỏng
Mật ong khi bị hỏng sẽ có màu đen sẫm và ít có giá trị dinh dưỡng
Mật ong rừng Tây Nguyên là loại mật ong nguyên chất quý giá, nhưng nếu bị hỏng sẽ mất đi giá trị dinh dưỡng và thậm chí gây nguy hại cho sức khỏe. Dưới đây là những dấu hiệu để nhận biết mật ong đã bị hỏng.
Về màu sắc:
- Mật ong rừng nguyên chất có màu vàng nhạt đến vàng đậm tự nhiên.
- Nếu mật ong chuyển sang màu sẫm hoặc đen, đồng thời nổi lên lớp bọt khí trắng ở phần trên thì đã bị hỏng.
Về mùi hương:
- Mật ong tốt sẽ có mùi hương thơm ngọt, mùi phấn hoa nhẹ nhàng.
- Nếu mật ong có mùi khó chịu, mùi cay nồng khác thường thì đã bị hỏng.
Về mùi vị:
- Mật ong rừng nguyên chất sẽ có vị ngọt thanh tự nhiên, hơi chua nhẹ.
- Khi mật ong bị hỏng sẽ có vị đắng, cay nồng bất thường, mất đi vị ngọt đặc trưng.
Nếu phát hiện mật ong rừng Tây Nguyên có bất kỳ dấu hiệu nào trên thì nên loại bỏ ngay vì đã bị hỏng, không nên sử dụng. Chỉ nên mua và sử dụng mật ong nguyên chất, còn hạn sử dụng để đảm bảo chất lượng và an toàn.
Giá mật ong rừng Tây Nguyên bao nhiêu?
Mật ong rừng Tây Nguyên chất lượng và năng suất khi miếng mật ong chứa đầy mật
Giá mật ong rừng Tây Nguyên nguyên chất dao động từ 215.000 đến 320.000 đồng, tùy theo dung tích lọ. Cụ thể, lọ 330ml có giá khoảng 215.000 đồng, trong khi lọ 500ml có giá khoảng 320.000 đồng.
Mức giá này được coi là cao cấp so với mật ong thông thường trên thị trường. Tuy nhiên, đây là mức giá phù hợp cho một loại mật ong hoàn toàn nguyên chất, được thu hoạch từ vùng rừng Tây Nguyên nổi tiếng về chất lượng mật ong rừng. Sản phẩm mật ong rừng mang đến nguồn dinh dưỡng dồi dào, hương vị thơm ngon đặc trưng của vùng rừng nhiệt đới.
Người tiêu dùng sẵn sàng chi trả mức giá cao hơn này để đổi lấy chất lượng và giá trị dinh dưỡng vượt trội của loại mật ong quý hiếm này. Ngoài ra, việc có các lựa chọn dung tích khác nhau cũng mang lại sự tiện lợi cho khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.
Mật ong rừng Tây Nguyên là thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và có nguồn gốc từ tự nhiên, tuy có giá nhỉnh hơn một số loại mật ong khác trên thị trường nhưng chất lượng và hương vị có nhiều phần đặc trưng của vùng rừng nhiệt đới. Đặc biệt, bạn nên nhớ cách bảo quản loại mật ong này sao cho đúng cách và giữ được lâu hơn mà Viefarm cung cấp nhé.
Xem thêm >>>