Gợi ý 5 công thức nấu ăn để biết chả mực làm gì ngon

Viefarm Tác giả Viefarm 07/11/2024 20 phút đọc

Bạn đang tự hỏi "chả mực làm gì ngon"? Chả mực - một món ăn đặc trưng của miền biển Việt Nam, không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn chứa đựng những nét văn hóa ẩm thực đặc sắc. Với nguyên liệu chủ yếu là mực tươi ngon, chả làm từ mực đã trở thành món ăn yêu thích của nhiều người, không chỉ bởi hương vị đặc trưng mà còn vì cách chế biến phong phú và đa dạng. Trong bài viết này, mình sẽ khám phá 7 công thức nấu ăn từ món chả này, từ bún chả đến canh chua, giúp bạn dễ dàng làm phong phú thực đơn gia đình.

Bún chả mực

Món bún chả này là món ăn thơm ngon nổi tiếng, đặc sản của Hạ Long, mang lại cho người thưởng thức cảm giác thoải mái và dễ chịu. Sự kết hợp giữa bún tươi và chả làm từ mực chiên vàng giòn không chỉ đẹp mắt mà còn tuyệt vời về hương vị. Món ăn này không chỉ là một bữa ăn đơn thuần mà còn là trải nghiệm không thể thiếu khi đến vùng biển này. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Chả mực

300g

Xương heo

500g

Cà chua 

3 quả

Dứa

1 quả

Hành lá, nước mắm, đường, muối, hạt nêm

 

Cách chế biến:

  1. Bước 1: Rửa sạch xương lợn với nước mắm pha loãng trong 5 phút. Rồi trần qua nước sôi trong 5 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.

  2. Bước 2: Đun 1 lít nước với xương heo ở lửa nhỏ khoảng 1 tiếng. Cho 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa canh đường và 1 thìa canh mắm vào nồi.

  3. Bước 3: Rửa sạch cà chua, dứa, hành lá. Sau đó thái nhỏ hành lá, cắt cà chua thành từng miếng. Dứa cắt thành từng miếng tam giác dày khoảng 5mm.

  4. Bước 4: Bỏ phần cà chua và dứa đã sơ chế vào nồi xương hầm, đun trong 5 phút. Cuối cùng cho chả vào nồi, thử lại nước cho vừa vặn rồi đun 3 phút nữa thì tắt bếp

Thành phẩm: Cho bủn ra bát và chan nước dùng vào. Cho thêm hạt tiêu, hành lá là bạn đã có 1 bát bún chả siêu ngon cho bữa sáng rồi. 

goi-y-5-cong-thuc-nau-an-de-biet-cha-muc-lam-gi-ngon-1
Bún chả mực là món ăn sáng tuyệt vời cho ngày mới

Chả mực chiên

Chả mực chiên là món ăn mang đậm hương vị biển, nổi bật với sự kết hợp giữa mực tươi và các gia vị quen thuộc. Thoạt nhìn, món ăn có vẻ đơn giản nhưng lại mang đến cho thực khách sự phấn khích từ từng miếng chả giòn rụm, thơm ngon. Cách chế biến món chả chiên này không chỉ giúp bạn giữ nguyên vị tươi ngon của mực mà còn mang lại hương vị độc đáo mà khó có món ăn nào sánh bằng.

Nguyên liệu:

Mực tươi

200g

Giò sống

100g

Tỏi, hành tím, hành lá

 

Đường, tiêu, nước mắm

 

Cách chế biến:

  1. Bước 1: Cắt nhỏ tỏi, hành khô thành các lát mỏng. Thái nhỏ hành lá. Mực cắt thành những miếng nhỏ.

  2. Bước 2: Xay nhuyễn mực. Tiếp tục cho 100g giò kèm theo 1 thìa cafe hạt nêm, ½ thìa cafe đường cùng ½ thìa cafe nước mắm, ½ thìa cafe tiêu và tỏi, hành khô, hành lá đã thái. Tiếp tục xay hỗn hợp đến khi đều và nhuyễn. Sau đó,  cho hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh trong 15 phút.

  3. Bước 3: Lấy hỗn hợp ra khỏi tủ, nắn thành từng miếng dẹp. Sau đó đun sôi dầu, rồi bỏ phần chả đã nắn vào chiên đến khi vàng đều 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu. 

goi-y-5-cong-thuc-nau-an-de-biet-cha-muc-lam-gi-ngon-2
Chả mực chiên rất dễ làm và nhanh chóng

Thành phẩm: Lớp vỏ vàng giòn bên ngoài và vị mềm mại bên trong của chả sẽ làm bạn say đắm từ lần đầu thưởng thức.

Canh chua chả mực

Canh chua chả mực là món ăn giúp giải nhiệt trong những ngày nóng bức, với vị chua thanh, chả dai giòn hòa quyện hoàn hảo. Đặc biệt, món ăn này luôn được yêu thích bởi nhiều gia đình nhờ vào hương vị đậm đà và dinh dưỡng của các nguyên liệu tự nhiên.

Nguyên liệu

Mực tươi

200g

Cần tây, thì là, dứa, tỏi, cà chua, hành khô

 

Bột năng

20g

Hạt tiêu, đường, mắm, muối

 

Cách làm

  1. Bước 1: Sơ chế mực: Bóc lớp da màu tím bên ngoài của mực và rửa sạch bằng nước muối. Sau đó thái nhỏ mực thành 2 phần, phần thân và phần râu. Rửa sạch cà chua, dứa, cần tây và cắt vừa ăn

  2. Bước 2: Ướp phần thân mực với 2 muỗng  cafe mắm, ½ muỗng cà phê dầu ăn cùng 2 thìa cafe nước ép tòi và 20g bột năng. Trộn đều hỗn hợp và để nghỉ trong khoảng 15 đến 20 phút cho ngấm gia vị

  3. Bước 3: Cho phần hỗn hợp trên vào máy xay hoặc giã bằng tay cho nhuyễn. Rồi lấy ra trộn với phần râu mực đã thái nhỏ. Sau đó, lăn thành từng viên nhỏ vừa ăn

  4. Bước 4: Phi thơm hành khô và cà chua cho vào đảo đều đến khi chín. Đổ nước lọc vào nồi. Và khi đó thả chả đã làm vào nồi. Nêm nếm gia vị sao cho vừa khẩu vị của mình. Đun đến khi viên mực nồi lên tức là viên mực đã chín. Cho phần dứa vào. Đun khoảng 3 phút rồi tắt bếp.

Thành phẩm: Đổ canh ra bát tô và cho thì là lên trên là bạn đã có bát canh chả được làm từ mực nóng hổi.

goi-y-5-cong-thuc-nau-an-de-biet-cha-muc-lam-gi-ngon-3
Canh chua chả mực rất phù hợp cho những ngày hè oi ả

Xôi chả mực

Xôi chả là món ăn sáng tuyệt vời, giúp bạn khởi đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng. Với sự kết hợp giữa vị dẻo thơm của xôi và độ giòn rụm của chả, món ăn này chắc chắn sẽ chinh phục những thực khách khó tính nhất.

Nguyên liệu

Mực mai

800g

Gạo nếp 

400g 

Hành khô, nước mắm, đường, hạt tiêu, hạt nêm

 

Cách làm

  1. Bước 1: Làm chả mực: tương tự như những cách làm ở trên

  2. Bước 2: Hấp xôi: Ngâm gạo nếp qua đêm khoảng 5 đến 6 tiếng cho hạt gạo nở ra. Sau đó đãi lại 1 lần nữa cho sạch. Cho gạo vào nồi xôi hấp đến khi chín.

Thành phẩm: Xôi sau khi chín, bạn có thể xơi ra bát nhỏ, cắt chả thành miếng vừa ăn. Miếng chả làm từ mực vàng óng ăn kèm với xôi nóng hôi hổi thì quả là 1 bữa sáng tuyệt vời

goi-y-5-cong-thuc-nau-an-de-biet-cha-muc-lam-gi-ngon-4
Xôi chả mực cho bữa sáng tràn trề năng lượng

Chả mực sốt cà chua

Chả mực sốt cà chua là sự kết hợp hoàn hảo giữa các thành phần hải sản và gia vị, tạo nên món ăn vừa ngon mắt vừa đầy hấp dẫn về hương vị. Chiếc chả làm từ mực được chiên vàng, sau đó được “tắm” trong sốt cà chua, mang lại một trải nghiệm ẩm thực thú vị.

Nguyên liệu 

Chả làm từ mực

500g

Cà chua 

5 quả

Hành khô, gừng, hành lá

 

Dầu ăn, muối, mì chính

 

Cách làm

  1. Bước 1: Rửa sạch cà chua, hành khô , gừng, hành lá. Cắt nhỏ cà chua thành hạt lựu, Hành lá thái nhỏ, gừng và hành khô thì đập dập, băm nhỏ

  2. Bước 2: Đun nóng dầu ăn rồi cho chả vào chiên ở lửa vừa đến khi miếng chả vàng đều 2 mặt. Sau đó vớt ra để ráo dầu.

  3. Bước 3: Phi thơm hành khô và gừng đã băm nhuyễn, rồi tiếp tục đổ cà chua vào đảo đều đến khi chín nhừ. Cho 1 thìa cafe muối, 1 thìa cà phê mì chính vào chảo. Tiếp tục cho chả đã rán vào chảo cà chua. Đun ở lửa nhỏ khoảng 5 phút thì rắc hành lá lên trên. Cuối cùng, đảo đều và tắt bếp.

Thành phẩm: Món này rất thích hợp dùng với cơm trắng, hứa hẹn sẽ làm mọi bữa ăn trở nên ngon miệng hơn.

goi-y-5-cong-thuc-nau-an-de-biet-cha-muc-lam-gi-ngon-5
Ăn chả mực sốt cà chua rất đưa cơm

Vậy là bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi "chả mực làm gì ngon" với 5 công thức hấp dẫn trên đây. Chả mực không chỉ ngon khi ăn riêng mà còn là nguyên liệu đa năng trong nhiều món ăn phong phú. Từ các món truyền thống đến sáng tạo mới, món chả này luôn mang đến hương vị độc đáo và hấp dẫn. Hãy thử ngay những công thức này để làm phong phú thêm thực đơn của gia đình bạn. Viefarm chúc bạn thành công và ngon miệng với những món ăn từ chả mực!

Viefarm
Tác giả Viefarm Admin
Bài viết trước Hoa Manuka có gì đặc biệt?

Hoa Manuka có gì đặc biệt?

Bài viết tiếp theo

Tự Làm Mứt Vỏ Bưởi Tại Nhà Với Nguyên Liệu Đơn Giản

Tự Làm Mứt Vỏ Bưởi Tại Nhà Với Nguyên Liệu Đơn Giản
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo