Mách Bạn Công Thức Ngâm Táo Mèo Tươi Đúng Chuẩn

Viefarm Tác giả Viefarm 22/08/2024 13 phút đọc

Táo mèo tươi từ lâu đã được xem là một loại dược liệu quý trong y học cổ truyền. Nhờ vào khả năng đặc biệt trong việc điều trị các loại bệnh liên quan đến gan nhiễm mỡ, cao huyết áp, vấn đề tim mạch,… Một trong những phương pháp phổ biến để sử dụng loại thần dược này một cách hiệu quả nhất là ngâm với rượu. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách ngâm rượu táo mèo đúng chuẩn mà không phải ai cũng biết. 

Táo mèo tươi là gì?

mach-ban-cong-thuc-ngam-tao-meo-tuoi-dung-chuan-1
Táo mèo tươi có hình dáng tròn và vỏ màu vàng

Táo mèo tươi là một loại trái cây đặc sản của các vùng núi phía Bắc. Trong đó, Yên Bái được coi là vùng sản xuất táo mèo chất lượng và thơm ngon nhất Việt Nam. Quả có hình dáng tròn và vỏ màu vàng, khi chín thì căng bóng và giòn ngon. Với vị chua đặc trưng nhưng cũng có phần thanh dịu, loại quả này thường được sử dụng làm nguyên liệu cho sản xuất rượu và giấm. 

Ngâm táo mèo tươi có những lợi ích sức khỏe gì?

Táo mèo tươi ngâm rượu từ lâu đã được coi là “thần được” trong việc điều trị hiệu quả nhiều loại bệnh liên quan đến tiêu hóa, huyết, tim mạch,… Vậy cụ thể công dụ thần kỳ của rượu táo mèo như thế nào? Hãy cùng đọc tiếp bài dưới đây nhé:

mach-ban-cong-thuc-ngam-tao-meo-tuoi-dung-chuan-2
Rượu táo mèo tươi được coi là “thần dược” trong điều trị bệnh

Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa từ táo mèo tươi

Việc sử dụng táo mèo ngâm trong khi ăn có thể giúp cơ thể kích thích sản xuất pepsin dịch vị và dịch mật. Đây là hai chất vô cùng quan trọng trong việc giúp cải thiện quá trình tiêu hóa, nhất là khi tiêu thụ các món ăn giàu chất béo và đạm. Chính vì vậy, người sử dụng rượu táo mèo sẽ cảm thấy ngon miệng hơn khi ăn và cơ thể của họ sẽ dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng hơn. Từ đó, giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến đau dạ dày và tiêu hóa. 

Hỗ trợ tăng sức đề kháng

Các thành phần trong rượu táo mèo tươi có khả năng ức chế vi khuẩn E.Coli. Đây là một loại vi khuẩn gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe đường ruột như tiêu chảy, nhiễm trùng, viêm ruột và viêm màng não. 

Do vậy việc sử dụng táo mèo ngâm sẽ giúp cơ thể trở nên mạnh mẽ hơn trong việc chống lại các tác nhân gây bệnh. Hơn thế nữa, loại rượu này cũng giúp ngăn chặn các vi khuẩn thương hàn, tụ cầu vàng và kiết lỵ.

Đảm bảo sức khỏe tim mạch 

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng táo mèo tươi rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Lý do là bởi loại quả này có chứa bioflavonoid, một hợp chất có vai trò quan trọng trong việc làm giãn mạch vành. Giúp giảm nhanh cơn đau thắt ngực, tim, đồng thời thúc đẩy lưu lượng máu chảy về tim. Từ đó giúp cơ thể chống rối loạn tim, hóa mạch máu và hạ huyết áp, đặc biệt là ngăn ngừa nguy cơ suy tim, đột tim ở người lớn tuổi. 

Hỗ trợ giảm cân bằng táo mèo tươi

Nếu bạn đang trong tình trạng tỷ lệ mỡ cơ thể cao và thường xuyên gặp cảm giác đầy bụng, khó tiêu, hãy thử ngay việc uống một cốc táo rượu trong mỗi bữa ăn. Nó sẽ giúp kích thích quá trình bài tiết cholesterol, làm giảm sự hấp thụ cholesterol trong cơ thể. Từ đó giúp bạn trở nên thon gọn hơn và khỏe mạnh hơn.

Thanh lọc cơ thể và đẹp da

Rượu táo mèo tươi có công dụng tăng cường quá trình trao đổi chất cũng như thanh lọc và thải độc cho cơ thể. Chính vì vậy, việc uống loại rượu này sẽ giúp làn da giảm tiết bã nhờn, thu nhỏ lỗ chân lông và giảm các tình trạng mụn trứng cá. 

 

Xem thêm>>>

5 Bài Thuốc Chữa Bệnh Cực Hiệu Quả Từ Táo Mèo

Bí Quyết Làm Táo Mèo Khô Ngâm Mật Ong Chuẩn Vị

Công thức ngâm táo mèo tươi đúng chuẩn

Như đã nêu trên, rượu táo mèo tươi mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, để tận dụng hết công dụng thần kỳ của loại rượu này, quy trình chế biến đóng một vai trò vô cùng quan trọng. 

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm rượu táo mèo ngâm đúng chuẩn theo kinh nghiệm dân gian mà bạn nên biết:

Bước 1: Ngâm rượu táo mèo theo công thức 1:2, tức 1kg táo mèo sẽ ngâm với 2kg đường trong vòng 1 tuần.

Bước 2: Sau 1 tuần tuần khi thấy táo mèo nổi lên trên mặt, chắt nước ra và đổ thêm 2-3 lít rượu trắng khoảng 40-45 độ và tiếp tục ngâm

Bước 3: Sau 3 tháng rượu có thể lấy ra để sử dụng.

mach-ban-cong-thuc-ngam-tao-meo-tuoi-dung-chuan-3
Công thức ngâm rượu táo mèo tươi chuẩn bài

Lưu ý bạn không nên mở nắp bình thường xuyên khi rượu đang được ủ vì việc tiếp xúc với không khí có thể khiến chất lượng rượu giảm xuống. Do vậy, hãy đảm bảo rượu được bảo quản kín ở nơi khô ráo, thoái mát, không bị nhiễm bất cứ tạp khuẩn nào trong quá trình ngâm. 

Lưu ý cần nhớ khi sử dụng táo mèo tươi

mach-ban-cong-thuc-ngam-tao-meo-tuoi-dung-chuan-4
Tránh việc quá lạm dụng loại rượu táo mèo

Liều lượng sử dụng rượu táo mèo tươi: Mỗi ngày bạn chỉ nên uống từ 10-15ml, không nên uống nhiều hơn 15ml một cách thường xuyên. Tuyệt đối không uống khi đói bụng, hãy uống trong hoặc sau bữa ăn.

Một số nhóm người không nên uống rượu táo mèo:

  • Trẻ em, phụ nữ có thai, mới sinh hoặc đang nuôi con bằng sữa mẹ
  • Người có tiền sử hoặc đang mắc các bệnh liên quan đến dạ dày như đau dạ dày, … Vì tính axit trong rượu táo mèo có thể làm tăng tình trạng viêm loét.
  • Người đang sử dụng thuốc điều trị các loại bệnh liên quan đến huyết áp cao, tim mạch, gan và thận. Vì rượu táo mèo có thể làm giảm tác dụng của thuốc. 

Mặc dù rượu táo mèo tươi có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc, nhưng đây vẫn được xếp vào loại đồ uống chứa cồn, do vậy, bạn nên không nên quá lạm dụng. Ngoài ra, để chuẩn bị một mẻ rượu táo mèo đúng chuẩn, quan trọng nhất là bạn cần phải nắm rõ quy trình chế biến. Đồng thời, Viefarm khuyên bạn hãy đọc kỹ các lưu ý để tránh những tác dụng không mong muốn.

Viefarm
Tác giả Viefarm Admin
Bài viết trước Hướng Dẫn Bạn Cách Chế Biến Táo Tàu Đỏ Siêu Ngon

Hướng Dẫn Bạn Cách Chế Biến Táo Tàu Đỏ Siêu Ngon

Bài viết tiếp theo

Tự Làm Mứt Vỏ Bưởi Tại Nhà Với Nguyên Liệu Đơn Giản

Tự Làm Mứt Vỏ Bưởi Tại Nhà Với Nguyên Liệu Đơn Giản
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo