Hồng Táo và Những Lợi Ích Sức Khỏe Không Thể Bỏ Qua
Hồng táo, còn được biết đến với tên gọi phổ biến là táo tàu. Đây là một loại trái cây có xuất xứ từ Trung Quốc. Mặc dù chỉ mới xuất hiện tại thị trường Việt Nam trong khoảng 2 năm gần đây, nhưng loại táo này đã nhanh chóng trở nên “đắt như tôm tươi”. Vì sao loại táo này lại được ưa chuộng đến vậy? Công dụng thần kỳ của nó là gì? Hãy cùng Viefarm tìm hiểu trong bài viết này nhé.
Nguồn gốc của hồng táo
Hồng táo được ví như linh hồn trong nền y học Trung Hoa
Hồng táo hay còn được gọi là Táo tàu, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đây là quốc gia có hơn 4000 năm lịch sử nuôi trồng loại cây này. Do vậy, đối với nền văn hóa Trung Quốc, loại quả này có giá trị gắn bó mật thiết với đời sống của người dân và được xem là một trong những “Ngũ quả” (Đào, Mận, Mơ, Hạnh, Táo) của nơi đây. Hơn thế nữa, loại táo này được ví như linh hồn của nền y học Trung Hoa nhờ vào những giá trị dinh dưỡng phong phú cùng với hiệu quả trong việc điều trị nhiều loại bệnh.
Với việc canh tác và du nhập lâu đời, Trung Quốc trở thành quốc gia chủ lực trong việc trồng trọt loại táo này. Ngoài trừ Hắc Long Giang, Cát Lâm và Tây Tạng, hầu hết các tỉnh và thành phố khác ở đây đều trồng loại cây này. Tuy nhiên vì hương vị thơm ngon và lợi ích sức khỏe tốt nên loại quả này ngày nay không chỉ có tại Trung Quốc mà cũng dần trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Đài Loan, Hàn Quốc, …
Đặc điểm của hồng táo
Hồng táo có màu đỏ sẫm hoặc nâu cánh gián khi già
Hồng táo có kích thước khá nhỏ, tương đương hoặc lớn hơn một chút so với quả nhót Việt Nam. Vỏ quả khi còn non là màu xanh và nhẵn bóng nhưng sau dần khi quả chín sẽ chuyển sang màu đỏ sẫm hoặc nâu cánh gián và trở nên nhăn nhúm trông như táo thối.
Song mùi vị của quả lại ăn rất giòn và ngọt và nhất là khi vừa già sẽ ngọt ngất và thơm. Tuy nhiên nếu để quả chín quá thì vị lại hơi bùi và không được giòn ngon bằng. Loại quả này thường được đem sấy khô, quả sẽ săn lại,ngọt hơn và có mùi đặc trưng.
Các thành phần dinh dưỡng có trong hồng táo
Hồng táo từ lâu đã được coi là thần dược, được nhiều người ưa chuộng, không chỉ về mùi vị thơm ngon mà còn vì những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà nó mang lại. Nó là một loại trái cây cực kỳ giàu vitamin C. Cung cấp khoảng 77% hàm lượng cần thiết mỗi ngày, giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng. Ngoài ra nhiều vitamin và khoáng chất khác giúp bồi bổ sắc đẹp và sức khỏe.
Bên cạnh đó, loại táo này cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn sự lão hóa, duy trì trẻ trung cho da và giúp tóc khỏe mạnh. Đồng thời bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Ngoài ra, chúng cũng chứa nhiều axit hữu cơ cần thiết cho cơ thể con người như carotene , protein và sắt, canxi và phốt pho selen và các nguyên tố vi lượng khác.
Giá của hồng táo trung bình giao động từ 200.000 - 400.000 VNĐ/kg
Chính vì những lợi ích sức khỏe tuyệt vời như vậy nên loại táo này rất được người tiêu dùng Việt Nam săn đón rất nhiều mắc cho giá quả rất “chát”. Thay vì được bán ra với mức giá dưới 100.000 VND/kg, hồng táo hiện nay dao động trong khoảng 200.000 - 400.000 VNĐ/kg, tùy thời điểm nhập. Đối với những quả được xếp vào dạng “VIP” giá có thể lên tới hơn 500.000 VNĐ/kg.
Xem thêm >>>
4 Lợi Ích Của Việc Ăn Quả Táo Mỗi Ngày Bạn Nên Biết
Top 7 Loại Táo Mật Được Ưa Chuộng Trên Thị Trường Việt Nam
Top 5 cách sử dụng hồng táo để chữa bệnh
Top 5 cách chế biến loại táo này đúng chuẩn
Hồng táo có thể ăn sống hoặc có thể dùng làm nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Dưới đây, Viefarm sẽ giới thiệu cho bạn top 5 bài thuốc chữa bệnh hiệu quả bằng loại quả này được nhiều người sử dụng:
Hồng táo ngâm nước nóng
Đây là một bài thuốc vô cùng đơn giản nhưng lại rất hiệu quả trong việc dưỡng gan và thải bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể.
Bạn chỉ cần cắt nhỏ hồng táo thành từng miếng và ngâm với nước nóng để uống thay nước hằng ngày. Không nên ngâm cả quả vì vỏ quả khá dai, không dễ tiêu hóa, do vậy việc ngâm cả quả có thể khiến các thành phần dinh dưỡng bên trong khó tiết ra ngoài. Một điều nữa là không nên nấu quả này với nước nóng quá lâu vì như vậy có thể làm phá vỡ hết vitamin C trong quả.
Trà ngâm táo
Đem sao hồng táo rồi ngâm trà uống là một bài thuốc giúp bạn chữa lạnh bụng và đau dạ dày hiệu quả. Trong trường hợp bạn phải giao tiếp nhiều, nói nhiều thì bạn có thể ngâm thêm với long nhãn để giúp bổ huyết bổ khí.
Táo hồng hầm canh
Đây là bài thuốc được ghi chép trong cuốn “Tất hiệu phương” ở đời Đường, giúp trị ho nhuận hỏi.
Chuẩn bị: 20g ngân nhĩ, 20g hồng táo, 60g đường cát
Cách làm: Ngâm nhân nhĩ trong nước cho mềm ra và cắt bỏ cuống. Sau đó cắt ngân nhĩ thành từng miếng nhỏ cho vào nồi nấu cùng táo và đường cùng với 6 chén nước. Khi sôi thì vặn nhỏ lửa trong 30 phút là xong.
Táo hồng hầm cháo
Cháo hồng táo giúp nữ giới điều trị các triệu chứng lo lắng, bất an. Sử dụng một lượng bách hợp, liên tử kết hợp với táo và gạo để nấu cháo ăn. Công thức này sẽ giúp bạn an thần và ngủ ngon hơn.
Cháo dưỡng tâm giúp những người bị suy lao do tâm huyết hư dưỡng huyết bổ tim. chuẩn bị 10g nhân sâm, 10 quả táo, 10g mạch đồng, 10g gạo nếp, 10g phục thần và đường đen. Nấu lấy nước hỗn hợp sâm, táo, mạch đông và phụ thần. Sau đó đổ gạo nếp vào và nấu cho đến khi thành cháo. Thêm một chút đường đen vừa đủ là bạn đã có ngay một bát cháo dưỡng tâm siêu ngon và bổ dưỡng.
Cháo đan sâm giúp những người mắc bệnh mạch vành hoạt huyết khứ ứ. Chuẩn bị 30g đan sâm, 50g gạo nếp, 3 quả táo và 50g đường đỏ. Đun đan sâm lấy nước, sau đó chắt bã và cho hỗn hợp gạo nếp, táo và đường đen vào để nấu thành cháo. Khuyến khích nên ăn ngày 2 lần trong vòng 10 ngày, sau đó cách 3 ngày dùng lại.
Hồng táo nấu trứng
Bài thuốc này sẽ giúp bạn bổ huyết và dưỡng nhan. Cho hỗn hợp hồng táo, long nhãn và đường đỏ vào nồi nấu cho đến khi táo dừ nát và long nhãn nở bung ra. Sau đó đánh đều 2 quả chứng đổ vào, đun ở lửa nhỏ và khuấy đều tay. Khi trứng chín, bạn có thể sử dụng luôn món táo hầm trứng thơm ngon, bổ dưỡng.
Một vài lưu ý khi sử dụng hồng táo
Một số lưu ý cần nhớ trước khi sử dụng loại táo này
- Hồng táo có nhiều loại kích cỡ khác nhau. Mặc dù về mặt dinh dưỡng và công dụng điều trị không có sự khác biệt khá lớn, nhưng để đảm bảo độ ngon bạn nên: Sử dụng táo loại to khi ngâm nước hoặc ngâm trà, còn để nấu cháo, thì bạn có thể tùy ý sử dụng kích cỡ nào cũng được
- Mặc dù loại táo này mang rất nhiều lợi ích sức khỏe nhưng bạn không nên lạm dụng nó để tránh phản ứng ngược. Ăn quá nhiều, thường là trên 15 quả mỗi ngày có thể dẫn đến tổn hại đối với chức năng tiêu hóa, dẫn đến lượng axit trong dạ dày tăng và gây ra tình trạng chướng bụng
- Loại táo này không phù hợp với những bệnh nhân bị tiểu đường vì lượng đường của chúng khá cao, nhất là khi sấy khô. Do vậy, có thể tăng nguy cơ tăng lượng đường trong cơ thể.
Trên đây là những chia sẻ của Viefarm về những thông tin hữu ích về hồng táo, một loại quả thần dược bắt nguồn từ Trung Quốc và hiện nay đang được săn đón bởi rất nhiều người tiêu dùng Việt Nam nhờ vào hương vị ngọt ngào cùng với giá trị dinh dưỡng cao. Tuy vậy, bạn cũng hãy nên được kỹ các lưu ý trước khi sử dụng loại quả này.