Tác Dụng Tuyệt Vời Của Táo Chua Mà Bạn Cần Biết
Táo chua là một loại trái cây phổ biến được yêu thích bởi hương vị giòn giòn, chua thanh và giá cả hợp lý. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, ẩn sau vị chua thanh mát ấy là một kho tàng lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà táo chua mang lại. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc khám phá những tác dụng tuyệt vời mà bạn cần biết để bổ sung loại trái cây bổ dưỡng này vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Táo chua là gì?
Táo chua hay còn gọi là táo ta, táo gai Vân Nam, táo Điền hay táo Ấn Độ. Đây là loại trái cây nhiệt đới, có nguồn gốc từ châu Á. Ở Việt Nam, táo này được trồng ở hầu hết các vùng miền trên cả nước.
Đặc điểm của táo ta:
- Hương vị: Táo ta có vị chua thanh mát, pha chút ngọt nhẹ, tạo cảm giác sảng khoái khi thưởng thức.
- Kích thước: Loại táo này thường có kích thước nhỏ, đường kính trung bình khoảng 2-3cm.
- Hình dạng: Quả táo chua có hình tròn hoặc hơi bầu dục, vỏ màu xanh sẫm, khi chín chuyển sang màu vàng hoặc đỏ.
- Thịt quả: Thịt táo giòn, nhiều nước và chứa hạt nhỏ.
Giá trị dinh dưỡng: loại táo này là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, với hàm lượng trung bình trong 100 gam táo dao động từ 400 đến 600 mg. Hàm lượng vitamin C trong loại táo này cao gấp 7 đến 10 lần so với cam, quýt và cao hơn khoảng 100 lần so với táo tàu đỏ.
Táo chua khá phổ biến ở nước ta
Các loại táo chua
Hiện tại, táo chua có một số loại giống sau:
- Táo Gia Lộc: quả có hình trái xoan, vỏ màu vàng da cam, ăn có vị hơi chua và giòn
- Táo Thái Lan: trái dài, đỉnh của quả hơi nhọn, kích thước quả to, ăn ngọt, giòn và mùi thơm nhẹ.
- Táo Thái Lan: quả tròn, ăn giòn có vị chua nhẹ
- Táo ngọt H12: Có hình tròn, khi quả chín có màu vàng nhạt, vị ngọt đậm, giòn và có mùi thơm như lê
- Táo Thiện phiến ngọt: quả hình tròn, hơi dẹt, khi chín chuyển sang màu vàng trắng, quả hơi nứt thành vệt nhỏ li ti, ăn ngọt, giòn kèm chút vị chua chua.
Táo chua có tác dụng gì?
Từ những thông tin về đặc điểm và giá trị dinh dưỡng của táo ta, chúng ta có thể thấy rằng loại trái cây này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy cụ thể, táo chua có tác dụng gì?
Ngăn chặn nguy cơ trầm cảm
Táo ta không chỉ là một loại trái cây thơm ngon, mà còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể. Chúng có thể được sử dụng như một vị thuốc bổ, hỗ trợ tốt cho hoạt động của não bộ. Ngoài ra, táo chua cũng giúp chống lại các triệu chứng trầm cảm, suy nhược thần kinh hay mất ngủ.
Thậm chí, loại quả này còn có tác dụng điều trị tình trạng đổ mồ hôi trộm ở cả trẻ em và người lớn. Bên cạnh đó, bạn có thể tăng cường hiệu quả bằng cách sao đen hạt táo và sắc uống với liều lượng khoảng 2 - 3 gram mỗi ngày để phát huy tối đa công dụng của chúng.
Táo chua mang nhiều công dụng tuyệt vời
Táo chua giúp ngăn chặn suy giảm trí nhớ
Đối với những người mắc chứng hay quên hoặc có những dấu hiệu của suy giảm trí nhớ, có thể áp dụng bài thuốc đơn giản từ quả táo chua. Sử dụng 100 gam táo ta và 500 ml nước, đun nhỏ lửa cho đến khi cạn còn khoảng 250 ml dung dịch. Cuối cùng thêm một ít một ong vào để gia tăng vị ngọt và dùng trước giờ đi ngủ. Công thức này không chỉ xoa dịu, thư giãn thần kinh mà còn có tác dụng giúp ngủ ngon hơn, giảm căng thẳng, lo âu.
Đề phòng bệnh cảm lạnh
Ngoài việc thưởng thức táo trực tiếp, bạn có thể sử dụng nước ép tươi của táo chua, rồi thêm một chút hạt tiêu vào và sử dụng chúng 2 lần một ngày sẽ ngăn chặn được triệu chứng cảm cúm, cảm lạnh của bạn.
Táo chua giúp cải thiện làn da và nuôi dưỡng tóc
Các nhà nghiên cứu đã chứng minh nước ép táo chua có tác dụng làm giảm nếp nhăn, làn da bị ảnh hưởng bởi ánh nắng sẽ nhanh chóng được phục hồi và trở nên khỏe hơn. Hơn nữa, trộn bột táo với nước, đắp lên da đầu mỗi ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng gàu, đồng thời còn hạn chế các bệnh về da đầu khác. Chúng còn có khả năng kích thích mọc tóc nhanh chóng và màu tóc luôn được đen bóng
Có lợi cho hệ tiêu hóa
Điểm đặc biệt của táo chua nằm ở hàm lượng axit chlorogenic dồi dào. Loại axit này đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ axit oxalic ra khỏi cơ thể, giúp các bộ phận tiêu hóa như gan, ruột, dạ dày hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn.
Táo chua hỗ trợ chữa chứng thiếu máu
Táo chua là loại quả lý tưởng cho những người thiếu máu, thiếu vitamin và mức hemoglobin thấp. Chúng chứa nhiều dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao đề kháng. Bên cạnh đó, táo ta còn mang đến lợi ích trong việc kiểm soát các bệnh lý như gút, viêm khớp mãn tính nhờ khả năng ngăn ngừa sự hình thành axit uric.
Đặc biệt, trái cây này còn giúp tăng sức đề kháng của cơ thể trước tác hại của bức xạ, đồng thời bổ sung năng lượng dồi dào. Vì thế, nếu gặp vấn đề về thiếu máu hay suy nhược cơ thể, hãy nhớ bổ sung táo ta vào chế độ ăn hàng ngày.
Táo chua rất tốt cho cơ thể
Xem thêm >>>
4 Lợi Ích Của Việc Ăn Quả Táo Mỗi Ngày Bạn Nên Biết
Khám Phá Đặc Sản Táo Ninh Thuận
Tham khảo quy trình ngâm rượu táo chua
Ngoài cách sử dụng ăn trực tiếp hay ép lấy nước, táo chua còn được ngâm rượu thành bài thuốc dân gian mang nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe. Sau đây là quá trình ngâm rượu táo ta cho các bạn tham khảo
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Quy trình thực hiện:
Bước 1: Đem táo đi rửa sạch với nước muối pha loãng. Sau đó, cắt quả táo làm đôi.
Bước 2: Cho hết số táo vào bình thủy tinh, đổ đường và rượu trắng vào hũ sao cho ngập táo. Rồi đậy kín nắp bình và ngâm khoảng 3 tháng
Bước 3: Sau 3 tháng, rượu táo đã ngấm và bạn có thể thưởng thức.
Lưu ý:
- Nên sử dụng rượu táo ta ngâm đường trong thời gian 3-5 tháng.
- Bảo quản rượu ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Táo chua còn có thể ngâm rượu
Qua bài viết, Viefarm đã chia sẻ tới bạn đọc những tác dụng tuyệt vời của táo chua. Từ làm đẹp da, giảm cân đến phòng ngừa một số bệnh lý nguy hiểm. Táo ta thực sự là một "vị thuốc quý" mà tự nhiên ban tặng.
Vì thế, đừng bỏ qua cơ hội bổ sung loại táo này vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn và gia đình. Bên cạnh hương vị tươi mát, chua chua thơm ngon, các lợi ích sức khỏe tuyệt vời của loại quả này chắc chắn sẽ đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho bạn.